Từ lâu, con người đã biết sử dụng trái bơ để chế biến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh; làm mỹ phẩm... Ở Đắk Lắk, cây bơ được đưa vào trồng từ năm 1950 và hiện tổng diện tích đạt gần 2.700 ha, sản lượng hàng năm đạt trên 40.000 tấn, lợi nhuận đem lại khoảng 7 triệu USD.

Thực tế cho thấy, Đắk Lắk có điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp với cây bơ phát triển và từ lâu bơ Đắk Lắk được xem như một loại sản vật địa phương. Tuy nhiên, lâu nay người dân vẫn chỉ coi bơ như một loại cây trồng phụ, chỉ được trồng ở những nơi đất thừa thẹo, làm bóng mát... Với những kết quả khả quan bước đầu của dự án, tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung vào việc bảo tồn ghen và nhân rộng diện tích các giống bơ tốt; đầu tư công nghệ bảo quản, chế biến sản phẩm sau thu hoạch; xây dựng thương hiệu bơ Đắk Lắk và phát triển thị trường sản phẩm từ trái bơ, từ đó đưa trái bơ trở thành sản phẩm hàng hoá đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Hiện tỉnh đã thành lập trang web www.dakado.vn giới thiệu về trái bơ Đắk Lắk bằng 2 thứ tiếng: Anh và Việt. Đây là hành động thiết thực bước đầu để tạo dựng thượng hiệu trái bơ Đắk Lắk.
 

Nguồn: Vinanet