Giá thịt lợn trên thị trường Philippine đang tăng rất mạnh. Tháng 12 năm ngoái, giá bán lẻ thịt lợn ở nước này trung bình là 150 – 170 Peso/kg, hiện đã tăng tới 160 – 170 Peso/kg, theo thống kê của Vụ Thống kê Bộ Nông nghiệp nước này.

Khoảng 5.000 tấn thịt lợn sẽ cập cảng vào tháng 11 tới, là khối lượng thịt mà Chính phủ mưa. Còn 5.000 tấn nữa do tư thương và người nuôi lợn mua cũng sẽ tới trong tháng 11. Đến đầu tháng 12, khoảng 10.000 tấn nữa sẽ cập cảng.

Khoảng 3 năm trước, Chính phủ cũng đã cho phép nhập khẩu khoảng 5.000 tấn để bù cho chỗ thiếu cung trong mùa lễ hội.

Thịt lợn nhập khẩu có thể sẽ mua của Canada, Mỹ, Australia và Hà Lan.

Sản lượng thịt lợn của Philippine năm vừa qua đã giảm 1,6% xuống 1,886 triệu tấn. Thịt lợn chiếm 1/10 tổng sản lượng nông nghiệp của nước này.

Theo Carlos B. Mendoza, giám đốc điều hành Uỷ ban Phát triên Chăn nuôi Philippine, sản lượng năm nay có thể sẽ tiếp tục giảm thêm 1% - 1,5% do số lượng đàn lợn nuôi không nhiều.

 

Nguồn: Vinanet