Ngân hàng New Zealand (BNZ) vừa dự báo, sản lượng sữa niên vụ 2015 – 2016 của nước này có thể giảm 6%, tốc độ giảm mạnh nhất kể từ những năm 1990.

Trước đó, tập đoàn sữa lớn nhất của New Zealand, Fonterra, cũng dự báo sản lượng sữa niên vụ 2015 -2016 giảm 5%, thay vì 2% như dự báo trước đó.

Theo dữ liệu của BNZ, trong vòng 1 thế kỷ qua, sản lượng sữa của New Zealand chỉ giảm 3 vụ, nhưng không bao giờ vượt quá 3%.

Sở dĩ sản lượng sữa giảm mạnh là do điều kiện thời tiết khô hạn cũng như giá sữa chạm đáy 13 năm khiến người nông dân không hào hứng với chăn nuôi bò sữa và chuyển sang nuôi trồng những sản phẩm nông nghiệp truyền thống.

Thêm vào đó, giá thịt bò tăng khiến  số bò giết mổ tăng. 8 tháng đầu năm 2015, số bò giết mổ chiếm tới 21% trong tồng lượng bò của New Zealand. Hiện giá thịt bò đạt mức 4,50 USD/kg (2,54 euro/kg), tăng 3 USD/kg (1,7 euro/kg) trong tháng 9/2014.
Minh Phương
Theo AgriMoney