Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu lợn sống và các sản phẩm thịt lợn từ Mêhicô, Mỹ và tỉnh Alberta của Canađa từ cuối tháng 4/2009 do dịch cúm A – H1N1 xảy ra ở Mêhicô và Bắc Mỹ. Mặc dù sau đó Trung Quốc đã xoá bỏ lệnh cấm đối với lợn chín, gelatin và bì lợn của Mỹ, xuất khẩu từ Mỹ vẫn chưa hồi phục bởi chính sách của Trung Quốc yêu cầu phải khử trùng mọi container chứa sản phẩm thịt lợn Mỹ trước khi xuất khẩu.

FAS USDA tại Bắc Kinh dự báo sản lượng thịt lợn Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm 2010 đạt 50,3 triệu tấn, so với 48,5 triệu tấn năm 2009, nhờ chính sách của Chính phủ nước này trợ cấp dành cho lợn giống. Sản lượng tăng và giá giảm sẽ làm giảm hơn một nửa lượng thịt lợn nhập khẩu vào nước này trong năm nay, và xu hướng giảm nhập khẩu sẽ tiếp tục sang năm 2010.

Dư cung sẽ làm giảm đáng kể giá bán lẻ thịt lợn tại Trung Quốc, với giá bán lẻ trung bình tại 36 thành phố đã giảm xuống mức thấp nhất của 3 năm vào tháng 6 vừa qua, chỉ trên 10 NDT/kg. Do vậy, vào giữa tháng 6, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành mua 120.000 tấn thịt lợn theo chương trình can thiệp bình ổn giá thị trường. Sau đó, giá thịt lợn tại Trung Quốc hồi phục mạnh, tăng 10% vào cuối tháng 8 so với đầu tháng 6.

Tuy nhiên, bởi thị trường Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng dư cung, nhập khẩu thịt lợn vào nước này sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ 120.000 tấn trong năm 2010. Và xuất khẩu thịt lợn của nước này sẽ tăng 4% lên 240.000 tấn.

Số lượng người nuôi lợn trên quy mô lớn ở Trung Quốc ngày một tăng, góp phần quan trọng vào việc tăng sản lượng ở nước này. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, những nông trại nuôi trên 50 con lợn góp 56% tổng số lượng lợn giết mổ ở nước này tính tới cuối năm 2008, tăng 8% so với năm trước. Những nông trại này kiểm soát tốt được dịch bệnh và có hệ thống giết mổ tập trung hiện đại nên có lợi nhuận cao.

Chương trình trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc dành cho ngành chăn nuôi lợn sau dịch tai xanh năm 2007 cũng góp phần đẩy tăng hoạt động chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc trong năm 2010 ngành sản xuất lợn của nước này đã hồi phục hoàn toàn như trước khi dịch bệnh năm 2007 hay chưa. Chính phủ nước này đã tăng trợ cấp dành cho mỗi con lợn nuôi từ 50 NDT (7,32 USD) lên 100NDT (14,64 USD) ở hầu hết các khu vực cho tới giữa năm 2009. Ngoài ra, khoản trợ cấp bảo hiểm 60 NDT (8,80 USD) dành cho mỗi con lợn sẽ được thựchiện cho tới năm 2010.

Số lượng lợn nái ở Trung Quốc trong năm 2009 tăng 6% đạt kỷ lục 50,1 triệu con, sau khi tăng 7% trong năm trước đó. Trong khi đó, số lượng đàn lợn ở Trung Quốc năm 2009 dự kiến đạt 667,7 triệu con, tăng 5% so với năm 2008, sau khi tăng 7% trong năm 2008 so với năm trước đó.

Sản lượng tăng khiến giá lợn thịt, lợn giống và thịt lợn ở Trung Quốc giảm lần lượt 35%, 47% và 28% trong 6 tháng đầu năm 2009 so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ 27/7 đến 2/8 /2009, giá bán buôn thịt lợn tại các thành phố lớn ở Trung Quốc là 15,49 NDT (2,27 USD)/kg, tăng 10% so với hồi giữa tháng 6.

Tiêu thụ thịt lợn tại Trung Quốc năm 2010 dự báo sẽ tăng 4% đạt 50,2 triệu tấn, sau khi tăng 3% trong năm 2009. Nguyên nhân bởi giá thịt lợn giảm mạnh so với năm 2008. Những yếu tố khác làm tăng tiêu thụ thịt lợn là việc phân phối thịt tới các siêu thị tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người mua bởi thịt được giữ lanh, đảm bảo chất lượng. Dịch cúm lợn đã làm giảm tiêu thụ thịt lợn ở nhiều nơi trong giai đoạn tháng 4 – 5/2009, nhưng sau quyết định của Tổ chức y tế thế giới chuyển từ gọi là “cúm lợn” sang cúm A H1N1” khiến cho tiêu thụ thịt lợn nhanh chóng hồi phục.

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc tăng sẽ làm giảm 66% nhập khẩu thịt lợn vào nước này trong năm 2009 so với năm 2008, xuống 150.000 tấn, và sẽ tiếp tục giảm 20% trong năm 2010, xuống 120.000 tấn. Giá lợn sống và thịt lợn của Trung Quốc giảm sẽ tạo điều kiện tăng mạnh xuất khẩu từ nước này trong năm 2009 và 2010. Dự báo xuất khẩu lợn sống sẽ tăng 2% đạt 1,74 triệu con trong năm 2010, sau khi tăng 3% trong năm 2009. Trong khi đó, xuất khẩu thịt lợn sẽ tăng 3% trong năm 2009 đạt 230.000 tấn, và tăng 4% trong năm 2010 đạt 240.000 tấn.

Hồng Kông và Macao sẽ tiếp tục là những thị trường xuất khẩu thịt lợn chính của Trung Quốc lục địa.

 

Nguồn: Vinanet