Tại New York, giá cà phê arabica giao tháng 12 lúc đóng cửa tăng 3,10 cent lên 1,2405 USD/lb, kỳ hạn tháng 9 trong khi đó tăng 3,55 cent lên 1,2360 USD/lb. Trong phiên giao dịch, có lúc kỳ hạn tháng 12 rơi xuống mức thấp của 5 tuần qua là 1,2075 USD/lb.
Các nhà phân tích cho rằng, các quỹ hàng hoá đã cố ép kỳ hạn tháng 12 xuống dưới mức 1,20 USD để kích hoạt các lệnh bán ra, nhưng các nhà đầu cơ lại không theo hướng này khi họ mua vào bù thiếu kể từ giữa phiên, nhờ thế giá đạt mức tăng vào lúc đóng cửa.
Trong vòng 2 tháng trở lại đây, các hợp đồng trên thị trường New York đã giảm khoảng 50.000 lô. Đây là dấu hiệu của sự thanh lý thoát khỏi thị trường của các nhà đầu cơ khi thị trường thiếu thông tin hỗ trợ trong dài hạn.
Trên thị trường Luân Đôn, giá cà phê robusta hôm qua tăng mạnh vào cuối phiên với sức mua tập trung vào kỳ hạn tháng 11/09. Lúc đóng cửa phiên, giá cà phê giao tháng 9 tăng 64 USD so với phiên 24/8 lên 1.399 USD/tấn, kỳ hạn tháng 11 tăng 66 USD lên 1.423 USD/tấn.
Thị trường Luân Đôn sẽ đóng cửa nghỉ lễ Late Summer Bank vào ngày 31/8.
Tại Kenya, giá cà phê trong phiên đấu giá tuần này (ngày 26/8) tăng nhờ hoạt động mua dự trữ cao trong khi nguồn cung eo hẹp. Đã có 19.917 bao loại 60kg được chào bán trong tuần này và giá đạt trung bình 170,58 USD/bao.
Còn tại Việt Nam, sau một chuỗi những ngày trượt dài, giá cà phê ở thị trường nội địa cũng đã ấm trở lại. Tại Đắc Lắc, giá cà phê nhân xô hôm nay giao động quanh mức 23.600 – 23.800 đồng/kg. Hiện tại, lượng cà phê trong dân gần như đã cạn kiệt, một số nhà đầu cơ vẫn còn tiếp tục găm hàng chờ giá lên nên thị trường khá trầm lắng. Trong khi đó, thời hạn chốt sổ của các hợp đồng kỳ hạn tháng 9 đang đến gần nên nhiều doanh nghiệp đã phải mua bù thiếu với giá cao hơn giá thị trường khoảng 1.500 đồng/kg, nhưng vẫn không có hàng.
Thông tin liên quan:
Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam vừa dự báo sản lượng cà phê vụ 2009/10 sẽ giảm khoảng 15 – 20%. Các nhà xuất khẩu trong khi đó dự đoán chỉ giảm 10%, các nhà đóng gói thì cho rằng sẽ giảm 5% còn hãng tin Reuter dự đoán sản lượng cà phê nước ta giảm 7-8% và đạt 19 triệu bao.
Tại Braxin, thời tiết có mưa và ẩm ướt đang làm gián đoạn hoạt động thu hoạch cà phê ở những vùng trồng chính có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mùa vụ.
Tại Uganda, Cơ quan phát triển Cà phê Uganda cho biết sản lượng cà phê nước này niên vụ 2009/10 (tháng 10/09 đến tháng 9/2010) sẽ không đạt mức kế hoạch là 3,4 triệu bao do tình trạng khô hạn tại các vùng sản xuất cà phê lớn làm giảm khả năng sản lượng.