Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Tokyo giảm xuống gần 150 Yên/kg, mức thấp nhất của gần 3 tháng nay, do giá dầu giảm.

Tại Tokyo, hợp đồng kỳ hạn tháng 11 giá giảm 1,5 Yên xuống 151,4 Yên/kg, và một số thương gia lo ngại giá có thể trượt xuống mức 140 Yên/kg do hoạt động bán tháo.

Giá cao su kỳ hạn tại các nước sản xuất lớn ở châu Á diễn biến cùng chiều với giá ở Tokyo, song mức giảm không mạnh bằng ở Tokyo.

Diện tích trồng cao su của tư nhân ở Malaysia đã giảm 82% xuống chỉ 61.000 hécta trong vòng gần 20 năm nay, do nông dân chuyển sang trồng cây cọ dầu - được giá hơn.

Việc dầu thô giảm giá xuống mức gần 68 USD/thùng góp phần ép giá cao su giảm xuống.

Hãng sản xuất lốp xe lớn nhất của Mỹ, Goodyear Tire & Rubber, ngày 22/6 đã mua cao su kỳ hạn gần của Indonexia.

Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, đang rất quan tâm tới thị trường này, song chưa ký kết hợp đồng mua nào.

Cao su SIR20 của Malaysia có giá chào bán 1,60 USD/kg, trong khi cao su RSS3 của Thái Lan có giá 1,66 USD/kg, cao hơn nhiều so với cao su SIR20 của Indonexia.

Hãng Goodyear mua cao su SIR20 với giá 66,50 US cent/lb (1,47 USD/kg), FOB, kỳ hạn giao tháng 8.

Một thương gia ở Hat Yai (Thái Lan) cho biết Trung Quốc có thể chờ giá giảm xuống hơn nữa và sẽ tiến hành mua vào. Có thể cái mốc mà họ chờ đợi là 150 Yên/kg.    

Giá cao su Tokyo được dùng định hướng cho giá cao su trên thị trường physical. Giá cao su SIR20, loại rẻ nhất trong 3 loại cao su dùng sản xuất lốp xe, đã giảm trên 3% trong tuần qua, mặc dù nguồn cung ở nhiều nơi của Indonexia khan hiếm.

Một thương gia ở Jakarta cho biết họ đang chào giá cao su 66 US cent, và một số người hy vọng sẽ bán được với giá 70 US cent hoặc cao hơn thế nữa.

Nguồn cung tại Indonexia đang trong tình trạng khan hiếm vì là mùa đông khô hạn. Giá mủ cao su tại miền Bắc Sumatra ở mức khoảng 14.000 rupiah/kg (1,34 USD).

Tại Thái Lan, giá mủ cao su 60% vững ở mức 1.180 USD/tấn, song giá có thể sẽ giảm trong tuần tới do nguồn cung tăng lên sau mùa mưa.

Xuất khẩu cao su Thái Lan trong tháng 5 giảm 19,6% so với cùng tháng năm ngoái do thiếu cung, do chính sách của Chính phủ, và nhu cầu yếu từ ngành ô tô.

Một số thương gia ở Indonexia cho biết nhu cầu của Trung Quốc đã chậm lại trong 2 tháng qua, sau khi tích cực mua hồi đầu năm. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc đang chuyển sang dùng cao su dự trữ, và sẽ lại cần mua thêm để bổ xung vào kho dự trữ.

Dự trữ cao su tại Thượng Hải đã giảm 3% trong tuần kết thúc vào ngày 18/6, xuống 41.453 tấn, so với 42.835 tấn một tuần trước đó.

Giá cao su thế giới:

Loại

 Giá 23/6

+/-

Thai RSS3 (JT7)

  1,65USD/kg

 0

Thai RSS3 (AT8)

 1,65USD/kg

 0

Thai STR20 (JT7)

 1,60USD/kg

- 0,03

Thai STR20 (AT8)

  1,60USD/kg

- 0,03

Malaysia SMR20 (JT7)

 1,60USD/kg

 0

Malaysia SMR20 (AT8)

  1,60USD/kg

 0

Indonesia SIR20 (JT7)

 0,665USD/lb

 - 0,005

Indonesia SIR20 (AT8)

  0,665USD/lb

 - 0,005

Thai USS3

50 bahtUSD/kg

 -1,5 baht

Thai 60-percent latex (drums. JT7) 

1.180USD/tấn

0

Thai 60-percent latex (bulk. JT7)

 1.080USD/tấn

0

 

Nguồn: Vinanet