-         Thị trường cacao nhìn vào khả năng không ổn định tại Bờ Biển Ngà

-         ISO tăng dự báo thặng dư đường

(VINANET) – Giá cacao kỳ hạn tăng tiếp trong hôm thứ năm do các nhà đầu tư tiếp tục mua cacao, lo sợ một khả năng gián đoạn nguồn cung từ Bờ Biển Ngà nhà sản xuất lớn nhất thế giới này sau khi chính phủ của nước Tây Phi này bất ngờ giải tán.

Cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm do tồn trữ tăng lên, trong khi những dấu hiệu thặng dư đường tiếp tục tăng làm giá bị áp lực xuống.

Việc mua vào theo chỉ số kỹ thuật sau khi thị trường cacao New York đâm qua đường trung bình dài hạn đã giúp giá ở hai bờ Đại Tây Dường tiếp tục phục hồi. Cả hai thị trường đạt tới mức cao kể từ 24/10.

Giá cacao kỳ hạn tháng ba trên sàn ICE giao dịch tăng 26 USD hay 1,06% lên mức 2.483 USD/tấn sau khi đạt mức cao nhất trong ngày 2.488 USD/tấn. Giá đã tăng 3%, mức tăng lớn nhất hàng ngày trong 10 tuần vào hôm thứ tư sau khi chính phủ Bờ Biển Ngà giải tán.

Mức cộng của hợp đồng tháng 12 so với hợp đồng tháng 3 gần gấp đôi lên mức 19 USD/tấn từ mức 11 USD trong phiên trước.

Mức tăng giá có thể chỉ là tạm thời do vụ mùa bội thu được dự kiến ở Bờ Biển Ngà, nước sản xuất khoảng 35% cacao của thế giới. Nhà quản lý quỹ phòng hộ cho biết “sự tăng giá không bền vững. Về cơ bản không có gì biện minh cho sự phục hồi này. Bờ Biển Ngà vẫn có vụ phụ để bán và Châu Âu trong suy thoái”

Không có những dấu hiệu ngay tức khắc về dòng chảy của hạt cacao bị ảnh hưởng tuy nhiên các nhà đầu tư vội vàng để bảo vệ nguồn cung cấp của họ trong bối cảnh tình trạng chính trị không rõ ràng sau khi Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara giải tán chính phủ của ông vào hôm thứ tư do sự thiếu đoàn kết trong nội các liên minh của ông.

Ngành cacao thường phản ứng lại bạo lực và bất ổn chính trị tại Bờ Biển Ngà bằng cách cố gắng đảm bảo nguồn cung. Giá cacao tăng lên mức cao 32 năm trong tháng 3/2011 do xuất khẩu đã ngừng nhiều tháng bởi chiến tranh nhân dân sau khi cuộc bầu cử tháng 11/2010. Lo ngại xung đột này sẽ đe dọa vụ cacao của nước này đã chứng minh không có cơ sở tuy nhiên với một vụ thu hoạch kỷ lục năm đó.

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 trên sàn Liffe giao dịch tăng 10 pound hay 0,63% lên mức 1.602 pound/tấn.

Thị trường cà phê arabica kỳ hạn tháng ba tăng trở lại sau khi đạt mức mức kể từ tháng 6/2010. Hợp đồng giao sau hai tháng giảm xuống mức 1.4945 USD ban đầu trong phiên này do thị trường này chuẩn bị tinh thần sản lượng bội thu trước khi giao dịch tăng 0,01 cent hay 0,81% lên mức 1,54 USD/lb.

Nhà môi giới Marex Spectron cho biết “bức tranh nguồn cung arabica hiện nay là thoải mái và tồn trữ đang tăng lên”. Cà phê arabica kỳ hạn đã mất khoảng 1/3 giá trị của nó tính từ đầu năm đến nay.

Các đại lý cho biết thị trường robusta được dự kiến một vụ lớn tại Việt Nam, mặc dù ít hơn vụ năm ngoái.

Marex Spectron cho biết sự nhất trí là thụ thu hoạch này có thể không đổi thấp hơn 10% so với 27 triệu bao của năm ngoái, với mức trung bình giảm 5%.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng giêng tăng 1 USD lên mức 1.903 USD/tấn sau khi trước đó giảm xuống 1.891 USD, mức thấp nhất kể từ 8/2.

Giá đường thô kỳ hạn tiếp tục bị đè nặng bởi những lo ngại về nguồn cung vượt quá cầu ngày càng tăng cho niên vụ 2012/13, với Trung Quốc, nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới, đang ngồi trên một lượng dự trữ phong phú.

Những lo ngại tăng cường, Tổ chức Đường Thế giới (ISO) đã tăng dự báo thặng dư toàn cầu niên vụ 2012/13 lên mức 6,18 triệu tấn và cho biết giá có thể vẫn bị áp lực giảm cho đến tận cuối vụ hiện nay.

Giá đường kỳ hạn tháng 3 giao dịch giảm 0,20 cent hay 1,04% xuống mức 19,04 cent/lb. Hợp đồng giao tháng tới giảm xuống 18,66 cent trong tuần trước, mức thấp nhất đối với hợp đồng này kể từ tháng 8/2010.

Thomas Kujawa ở công ty Sucden Financial cho biết “dường như chứng ta sẽ thử mức 19.00 cent trong ngắn hạn và có thể một mức thấp mới trong trung hạn. Chúng tôi thấy từ biểu đồ có khả năng dừng dưới mức 18,90 và trên 19,65”

Các đại lý cho biết họ tập trung vào hợp đồng đường trắng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Liffe kết thúc với một dự đoán lượng giao hàng lớn.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Liffe tăng 2,3 USD hay 0,43% lên mức 533,2 USD/tấn.

Reuters