Lúa gạo

Thị trường lúa gạo trong nước nhìn chung tiếp tục kém sôi động. Giá lúa ổn định trong bối cảnh nguồn cung trong dân không nhiều. Gạo thì ở áp lực giảm. Nguồn cung gạo trong nước sẽ trở nên dồi dào hơn khi vào vụ thu hoạch Đong Xuân. Nông dân ở ĐBSCL sẽ thu hoạch trồng lúa lớn nhất trong 3 khu vực trồng lúa của Việt Nam. Trên thế giới, nhu cầu tiếp tục ở mức thấp, trong khi nguồn cung từ các nước cung ứng lớn như Ấn Độ và Thái Lan lại rất dồi dào.

Tại ĐBSCL, giá lúa khô duy trì ở mức 5.500 – 5.600 đ/kg, lúa thường loại  II) ở mức 5.300 – 5.400 đ/kg.

Giá gạo nguyên liệu giảm sau khi duy trì ổn định trong vài tuần trước đó, với loại I làm ra gạo 5% từ mức 7.200 – 7.300 đ/kg xuống còn 7.100 – 7.200 đ/kg, loại II làm ra gạo 25% tấm từ mức 7.000 – 7.100 đ/kg xuống còn 6.700 – 6.800 đ/kg.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 1/2013 của Việt Nam ước đạt 534.000 tấn, trị giá 259 triệu USD, tăng 108,5% và 76,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012. Giá gạo bình quân ước đạt 485 USD/tấn.

Cà phê

Giá cà phê nhân xô thu mua trong nước và chào bán xuất khẩu sau khi đã tăng khá mạnh trở lại trong tuần trước đó nhờ sức mua từ các nhà rang xay lên cao thì sang tuần qua đã đảo chiều giảm nhẹ một phần do chịu áp lực từ sự sụt giảm của giá cà phê trên thị trường quốc tế.

Tuần qua, giá cà phê nhân xô tại thị trường Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăknông giảm từ mức 39.300 – 39.800 đ/kg của một tuần trước đó xuống còn 38.700 – 39.200 đ/kg (tùy địa phương và chất lượng).

Giá cà phê xuất khẩu FOB Tp.HCM trong khi đó cũng giảm từ mức 1.910 USD/tấn xuống còn 1.875 USD/tấn. Điểm đáng qua ngạ tiếp diễn là việc giá cà phê xuất khẩu chào bán của nước ta đã tiếp tục duy trì mức trừ lùi cao -70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn chính giao tháng 1/2013 tại London. Điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro hơn cho các nhà xuất khẩu nước ta.

Hàng khô tăng giá

Tuần qua, giá các mặt hàng khô tại Hà Nội đã tăng giá từ 10-20% so với hai tuần trước đó.

Cụ thể như mặt hàng măng khô, nấm hương tăng từ 20.000 – 40.000 đ/kg, mộc nhĩ tăng 20.000 đ, miến tăng 5.000 – 10.000 đ.

Các loại gia vị như hồ tiêu, lạc, thảo quả… cũng tăng 5.000 – 10.000 đ/kg. Hiện hồ tiêu hạt có giá 220.000 đ/kg, lạc nhân 50.000 – 55.000 đ/kg, thảo quả 160.000 – 170.000 đ/kg.

Rau, hoa quả: Cận Tết, bưởi da xanh tăng giá cao ngay tại vườn

Giá bưởi da xanh cân tại vườn ở Bến Tre đang tiếp tục đà tăng giá từ khoảng một tháng nay và hiện đang ở mức 35.000 đến 40.000 đồng/kg, cao hơn gần 10.000 đồng/kg so với cùng thời điểm này năm ngoái, do nhu cầu tăng mạnh trong dịp Tết.

Tại chợ Bến Tre ở phường 2, thành phố Bến Tre, loại trái có múi khác như bưởi năm roi, cam sành, chanh, quýt đường cũng tăng giá mạnh trong khoảng nửa tháng trở lại đây và dự đoán giá còn cao hơn nữa trong những ngày giáp Tết.

Các loại trái cây đặc sản của Bến Tre như nhãn, chôm chôm, xoài, dừa xiêm, dừa dứa... đều tăng giá mạnh so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Tại Hà Nội, đợt rét đậm rét hại vừa rồi kéo dài gần ba tuần, khiến cho những mắt đào đang ra “co” hết lại. Mọi người sợ đào không kịp phục vụ tết nếu cứ rét liên tiếp nên ra sức phủ nilông, kéo đèn sưởi ấm cho đào suốt đêm. Nhưng gần tuần nay thời tiết ấm lên, trời nhiều sương, đào “được thể” thi nhau nở.

Hiện có tới 2/3 số gốc đã nở hoa, nhưng hoa nở tới đâu thương lái tới đánh hàng hết. Có nhiều người thích chơi đào sớm nên đào cành bán dễ và nhanh hơn. Giá một cành đào tại vườn khoảng 80.000 – 100.000 đồng, nhưng tại chợ Quảng Bá hoặc dọc ven đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, Nghi Tàm... thì giá khoảng 200.000 – 400.000 đồng/cành.

Nguồn: Vinanet