Lượng thịt gia cầm đông lạnh nhập khẩu trong các tháng cuối năm giảm mạnh, chỉ còn 1.700 tấn tháng 11 và chưa đến 2.000 tấn/tháng 12.

Nếu 8 tháng đầu năm 2008, các DN cả nước đã nhập về 108.401 tấn (trung bình 13.500 tấn/tháng), thì 4 tháng cuối năm chỉ nhập khẩu khoảng 5.363 tấn (trung bình 1.343 tấn/tháng). Trong số thịt gà đông lạnh nhập khẩu, lượng phụ phẩm (đùi, cánh, nội tạng...) chiếm gần 80%.

Nguyên nhân là do thuế nhập khẩu tăng tới 20% kể từ 12/10/2008, áp dụng đối với các loại phụ phẩm gia cầm tươi, ướp lạnh và đông lạnh; 40% đối với nguyên con và dạng mảnh.

Năm 2008, do khống chế được dịch bệnh nên đàn gia cầm trong nước tăng 6% về sản lượng, 10% về đầu con. Tuy giá thịt, giống có tăng so với trước nhưng mức tiêu thụ thấp, sức mua của người dân kém. Sức mua thịt gia cầm sẽ còn khó khăn trong năm 2009.

Giá thịt tăng trong thời điểm giá thức ăn đang hạ đã khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, đặc biệt là đàn gà, để kịp xuất chuồng vào ngày Tết

Theo Trung tâm Agro Info, giá gà tại thị trường Hà Nội trong tuần cũng tăng thêm 2.500 đồng/kg đối với mỗi loại. Gà công nghiệp làm sẵn có giá 42.500 đồng/kg, gà ta làm sẵn là 82.500 đồng/kg. Đáng chú ý, giá gà tại TP.HCM, chỉ trong vòng một tuần trở lại đây mỗi ký thịt người tiêu dùng phải chi thêm 7.000-10.000 đồng.

Thứ trưởng NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần ngày 5/1 cảnh báo, bà con chăn nuôi cần hết sức cảnh giác vì dịch cúm gia cầm có thể bùng phát do từ 8/1 trở đi, miền Bắc lại chìm trong giá rét - cơ hội để virus H5N1 tồn tại và phát triển.

Do vậy, các địa phương không được chủ quan, cần đôn đốc người chăn nuôi tiêm phòng cho gia cầm, tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Nguồn: Internet