(VINANET) - Bộ trưởng dầu mỏ Venezuela cho biết OPEC nên duy trì mức sản lượng hiện tại của mình tại cuộc họp tuần tới, và nới lỏng bất kỳ các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ cho phép tổ chức này điều chỉnh lại.
Bộ trưởng Dầu khí Rafael Ramirez cho biết trong một cuộc họp báo tại Caracas "dự trữ sản lượng đang được tăng lên và tất cả ở trên mức trung bình. Có quá nhiều dầu, có hơn 2 triệu thùng được thu thập,"
"Vị trí của chúng tôi (tại cuộc họp ngày 04 tháng 12 tại Vienna) sẽ duy trì mức sản xuất hiện nay. Loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ cho phép OPEC điều chinh lại."
Ông cho biết một số nước trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã vượt quá hạn ngạch của họ giới hạn sản lượng tổng thể 30 triệu thùng mỗi ngày (bpd).
Ramirez cho biết, ám chỉ với cường quốc Saudi Arabia của OPEC "những nước trong OPEC đã vượt mức " trần " họ sẽ phải thực hiện điều chỉnh,". Ông không nói rõ.
Venezuela và Iran đều được xem như là một trong những thành viên hiếu chiến hơn của OPEC, và Ramirez ca ngợi thỏa thuận đánh giữa Iran và sáu cường quốc thế giới để kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.
Thỏa thuận này, đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ của Mỹ với Iran, cho phép một khoảng thời gian sáu tháng giới hạn chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy biện pháp trừng phạt nhẹ hơn với giá trị là 7 tỉ USD .
Theo một nhà phân tích, thỏa thuận này bao gồm việc nới lỏng lệnh trừng phạt bảo hiểm vận chuyển của Liên minh châu Âu có thể tăng xuất khẩu dầu thô của Iran nhiều hơn 400.000 thùng dầu mỗi ngày.
Doanh thu bán dầu của Iran đã giảm hơn một nửa so với những mức năm 2011, xuống khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, là kết quả kết hợp giữa lệnh trừng phạt thương mại dầu của EU và Hoa Kỳ, sự bảo hiểm vận chuyển và ngân hàng.
Phương Tây cấm đầu tư trong lĩnh vực năng lượng của Iran, hoặc cung cấp dịch vụ kỹ thuật, vẫn được duy trì vững.