WWF cho biết thêm rằng, điều này có nghĩa là hơn 27.000 con cá Ngừ vây xanh sẽ được đánh bắt cho đến cuối tháng này, gần gấp đôi sản lượng bền vững do các nhà khoa học quốc tế cân nhắc đưa ra và gần đạt mức sản lượng tối đa 29.500 tấn được phép cho cả năm.
WWF đang thúc giục Uỷ ban Châu Âu (EC) và các nước khu vực Địa Trung Hải đóng cửa khai thác ngay lập tức để loài này có cơ hội phục hồi do đã bị khai thác quá mức.
Theo luật thì các đội tàu khai thác công nghiệp được phép tiếp tục hoạt động đến hết tháng 6.
Đến thời điểm hiện nay, theo tính toán của WWF về năng lực của đội tàu, ước tính sản lượng đánh bắt sẽ nhiều hơn 3 lần mức sản lượng bền vững do các nhà khoa học đưa ra. Phần lớn sản lượng đánh bắt có thể được khai thác trái phép, vượt quá mục tiêu và hạn ngạch chính thức, khiến loài này đứng trước nguy cơ cạn kiệt.
Theo các nhà khoa học của Uỷ ban quốc tế về Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT - cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo quản lý bền vững cá Ngừ vây xanh Địa Trung Hải), sản lượng đánh bắt tối đa nên ở vào khoảng 15.000 tấn/năm, ít hơn so với sản lượng đã được đánh bắt trong những tuần đầu tiên của vụ khai thác hiện nay.
Cho đến khi các biện pháp quản lý bền vững được thông qua, như việc đóng cửa khai thác vào tháng 6 (thời gian sinh sản chính của cá Ngừ vây xanh) và giảm năng lực đánh bắt của đội tàu, WWF tiếp tục thúc giục các thành viên của ICCAT tạm thời đóng cửa khai thác và vận động người tiêu dùng, nhà bán lẻ, giới kinh doanh nhà hàng trên thế giới không buôn bán và tiêu thụ cá Ngừ vây xanh Địa Trung Hải.
Agroviet