Xuất khẩu thực phẩm của Trung Quốc đã hồi phục trong quý I năm nay, bất chấp sự sụt giảm gần 25% trong xuất khẩu đến Nhật Bản sau vụ hoang mang về thực phẩm ở nước này.

Theo tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 3 tháng đầu năm, Trung Quốc đã bán 6,59 triệu tấn thực phẩm ra nước ngoài, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thu về 7,58 tỉ USD, tăng 10,7%. Riêng tháng 3/08,  xuất khẩu thực phẩm đạt 2,36 triệu tấn, tương đương 2,41 tỉ USD, tăng tương ứng 21,7% và 16,3%.

Các thị trường xuất khẩu thực phẩm chính bao gồm: ASEAN, Hồng Kông, EU và Nhật Bản, chiếm 57,2% trong tổng xuất khẩu thực phẩm của nước này trong thời gian vừa qua

Theo thống kê, Trung Quốc  đã bán 1,27 triệu tấn thực phẩm cho các thành viên ASEAN từ tháng 1 đến tháng 3, tăng 24,6%; 965.000 tấn cho Hồng Kông, tăng 24%; và 894.000 tấn cho EU, tăng 29,2%.

Tuy nhiên, xuất khẩu thực phẩm đến Nhật Bản lại giảm, phần lớn là do vụ ngộ độc bánh bao khiến 10 người đổ bệnh ở Nhật hồi cuối tháng 1. Trung Quốc đã bán 647.000 tấn thực phẩm đến Nhật Bản trong 3 tháng đầu năm, giảm 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tổng xuất khẩu thực phẩm của Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân chiếm 3,33 triệu tấn, tương đương 50,5%; và các công ty vốn nước ngoài chiếm 2,21 triệu tấn, tương đương 33,5%

Nguồn: Vinanet