Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2/08, Trung Quốc xuất khẩu 471.000 tấn thực phẩm trị giá 1,02 tỷ USD sang Nhật Bản, giảm 17,1% về số lượng và 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2007. Riêng tháng 2, lượng thực phẩm xuất khẩu đã giảm 30%, xuống 186.000 tấn.
Trong lượng hàng thực phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản có 144.000 tấn rau (giảm 17,7% so với cùng kỳ năm 2007) và 45.000 tấn thủy sản (giảm 12,5%); các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 57,7% tổng lượng hàng (tương đương 272.000 tấn), giảm 19,2%.
Sơn Đông, tỉnh xuất khẩu thực phẩm lớn nhất của Trung Quốc sang Nhật Bản, chiếm 33,3% (157.000 tấn), giảm 19,5%. Do ảnh hưởng của vụ ngộ độc bánh bao, xuất khẩu thực phẩm và các mặt hàng nông sản của Sơn Đông sang Nhật Bản trong tháng 2 đã giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, xuất khẩu thực phẩm của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm đạt 4,24 triệu tấn, tăng 6,8%.
 

Nguồn: Internet