Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam (VN) sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... khá thuận lợi.

Trong 4 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu thanh long sang Mỹ đạt 600 tấn, bằng 70% tổng lượng xuất khẩu của cả năm 2010. Chôm chôm Việt Nam cũng đã được Mỹ cho phép nhập khẩu, dự kiến lô hàng đầu tiên sẽ xuất sang Mỹ vào giữa tháng 5 -2011. Xuất khẩu thanh long sang Nhật Bản trong 4 tháng đầu năm nay cũng đạt 200 tấn, riêng thị trường Hàn Quốc mới xuất khẩu nên đạt 40 tấn.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, cuối tháng 4 vừa qua một đoàn chuyên gia của New Zealand đã tới Việt Nam để kiểm tra các khâu chuẩn bị xuất khẩu xoài tươi vào thị trường này và bước đầu đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam. Dự tính đến đầu năm 2012, trái xoài của Việt Nam có thể được xuất khẩu vào thị trường này sau khi được xử lý bằng các phương pháp là chiếu xạ và hơi nước nóng.

 

Nguồn: Tin kinh tế hàng ngày