Ông Iain MacDonald - Giám đốc thông tin thị trường QMS cho biết: Giá thịt cừu tại các siêu thị ở Scotland hiện đã tăng 35-40% so với tháng 2/2023 và tăng gần 30% so với mức trung bình 5 năm.
Giá thịt cừu tăng và lượng bán ra vẫn tăng. Từ cuối tháng 1/2024 đến tuần thứ ba của tháng 2/2024, lượng thịt cừu bán ra tại Scottish Marts tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước đó. Theo ước tính của Chính phủ Scotland, sản lượng thịt cừu năm 2023 giảm 4%, do đó nguồn cung có thể bị giảm vào cuối mùa xuân này.
Theo Báo cáo của Defra, sản lượng cừu giết mổ tại Scotland tháng 1/2024 cũng tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, có nghĩa là tổng số giết mổ từ tháng 6/2023 đến tháng 1/2024 gần như tương đương 12 tháng trước, bất chấp vụ nuôi cừu trên khắp nước Anh, xứ Wales và Scotland giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân giá thịt cừu tăng trong những tháng gần đây có thể là do nhu cầu trong nước tăng. Công ty nghiên cứu thị trường Kantar cho biết, trong 12 tuần tính đến ngày 21/1/2024, mức tiêu thụ thịt cừu tại Scotland tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, giá trung bình giảm nhẹ có nghĩa là khối lượng bán ra tăng mạnh. Doanh số bán thịt chân giò đã thúc đẩy mức tăng tổng thể, tăng gần gấp đôi tỷ lệ chung và tỷ lệ người mua tăng do giá rẻ.
Nhu cầu nhập khẩu thịt cừu của các nước cũng tăng, xuất khẩu thịt cừu của Anh năm 2023 cao hơn nhiều so với mức nhập khẩu, dẫn đến làm hạn chế nguồn cung thị trường.
Trong quý IV/2023, xuất khẩu thịt cừu của Scotland đạt mức hơn 25.100 tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu đạt 11.400 tấn, tăng 57%.
Ông Iain nhận xét: “Giá sản phẩm nhập khẩu trong quý IV/2023 cũng rẻ hơn nhiều so với năm trước nhưng không ảnh hưởng lớn đến thị trường nội địa Scotland. Giá trung bình mỗi kg thịt cừu nhập khẩu đã giảm 15% do giá nhập khẩu từ EU cao nhưng được bù đắp bởi giá thịt cừu rẻ từ Australia và New Zealand.
Dự đoán, nhu cầu thịt cừu tại thị trường Scotland và xuất khẩu sẽ ổn định trong suốt tháng 3/2024 và sang tháng 4/2024. Tháng Ramadan bắt đầu vào ngày 10/3/2024, đỉnh điểm là lễ hội Eid al-Fitr một tháng sau đó và lễ Phục sinh vào tuần cuối cùng của tháng 3/2024.
Về nguồn cung thịt cừu tại thị trường Scotland có thể thắt chặt trong mùa xuân vì vụ nuôi cừu trong năm 2023 giảm mạnh. Mặc dù nhu cầu xuất khẩu sẽ ổn định do đàn cừu cái của EU tiếp tục giảm trong năm 2023, nhưng khối lượng xuất khẩu có thể bị hạn chế nếu sản lượng trong nước giảm.
Số liệu từ Thịt bò + Thịt cừu New Zealand cho thấy khối lượng thịt cừu tại Anh trong tháng 1/2024 tăng mạnh so với tháng 1/2023, cho thấy nhập khẩu tăng vào cuối tháng 2/2024 và nửa đầu tháng 3/2024. Trong khi đó, sản xuất và xuất khẩu thịt cừu của Australia dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024, xuất khẩu sang Vương quốc Anh tăng nhờ tăng hạn ngạch TRQ đối với Vương quốc Anh trong năm thứ hai của FTA. Điều này có thể bù đắp một phần cho việc thắt chặt thị trường sản xuất trong nước.

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews