Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cá tra xuất khẩu sang Mỹ và EU có thể kéo dài đến tháng 8,9
Chính phủ Anh dự kiến sẽ áp dụng mức thuế 35% đối với cá thịt trắng nhập khẩu từ Nga vào tháng 6, tức là trong khoảng hai tuần tới. Theo Undercurrent News, mức thuế này sẽ có hiệu lực ngay ngày ra thông báo.
Trước đó, ngày 15/3, nước Anh đã ban hành các lệnh trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nga, trong đó có các loại cá thịt trắng như cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá minh thái.
Các sản phẩm này nằm trong danh sách hàng hóa có giá trị khoảng 900 triệu bảng Anh (tương đương 1,17 tỷ USD), dự kiến sẽ bị áp thuế thêm 35%.
Tuy nhiên, khi lệnh cấm trên có hiệu lực vào ngày 25/3, cá thịt trắng đã được loại khỏi danh sách của Bộ Thương mại Quốc tế Anh (DIT).
"Như đã thông báo trước đó, chính phủ dự kiến sẽ áp thuế nhập khẩu với cá thịt trắng của Nga ở mức 35%. Chúng tôi sẽ công bố quyết định sau khi nghiên cứu đầy đủ tác động cụ thể của việc tăng thuế. Phạm vi các sản phẩm chịu thuế đang được xác định", DIT nhấn mạnh.
Hiện, các loại cá thịt trắng của Nga chưa bị áp thuế ở châu Âu, cũng như không thuộc danh sách sản phẩm trong lệnh cấm nhập khẩu bổ sung ước tính trị giá 5,5 tỷ euro (tương đương 5,8 tỷ USD) công bố ngày 8/4.
Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu trực tiếp thủy sản của Nga. Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng đối với thủy sản của Nga được chế biến tại Trung Quốc và xuất khẩu sang Mỹ. 

Nguồn: vietnambiz