Dữ liệu chính thức cho thấy xuất khẩu đậu tương của Brazil sang nước láng giềng từ tháng 1 đến tháng 5 đạt 1,92 triệu tấn, khối lượng vận chuyển chỉ tính riêng trong tháng 5 là 978.500 tấn, trong khi các nhà phân tích vẫn cho rằng còn nhiều khả năng hơn.
Argentina - nhà sản xuất đậu tương lớn thứ ba toàn cầu sau Brazil và Mỹ, đã chứng kiến sản lượng thu hoạch giảm 43% xuống còn 25 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Trao đổi ngũ cốc Rosario của Argentina ước tính một vụ thu gần 20,5 triệu tấn.
Xuất khẩu dầu đậu tương và bột đậu tương lớn, Argentina đã phải tăng nhập khẩu đậu tương thô, dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 9 triệu tấn trong niên vụ hiện tại. Mặc dù dự kiến Brazil sẽ đáp ứng phần lớn nhu cầu này, nhưng khối lượng xuất khẩu trong tháng 5 đủ để Argentina vượt Tây Ban Nha trở thành nước mua đậu tương Brazil lớn thứ hai sau Trung Quốc.
Gabriel Faleiros, nhà phân tích tại S&P Global Commodity Insights cho biết việc tăng xuất khẩu đậu tương Brazil đã giúp cải thiện nguồn cung cho các nhà máy nghiền của Argentina. Điều này có xu hướng hạn chế nhu cầu nhập khẩu đậu tương Brazil trong thời gian rất ngắn, đồng thời khẳng định khối lượng nhập khẩu của Argentina dự kiến vẫn tăng trong suốt cả năm.
S&P Global Commodity Insights đã giảm dự báo tổng nhập khẩu đậu tương của Argentina trong năm nay xuống 9 triệu tấn, từ mức 10 triệu tấn trước đó.
Argentina sẽ nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn từ Paraguay trong năm nay. Faleiros cho biết Brazil vẫn dự kiến sẽ xuất khẩu thêm 2 đến 3 triệu tấn sang nước láng giềng.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters