Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm, với giá giảm lần đầu tiên trong 4 phiên, do kỳ vọng về vụ mùa cao chưa từng có của Brazil và lo ngại về tăng trưởng kinh tế của nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc đè nặng lên thị trường. Giá lúa mì giảm, trong khi ngô giảm từ mức cao nhất trong hai tuần.
Giá đậu tương trên Sàn giao dịch thương mại Chicago giảm 0,7% xuống 15,16-3/4 USD/bushel. Giá lúa mì giảm 1% xuống 7,36-1/2 USD/bushel và giá ngô tăng 0,7% xuống 6,70 USD/bushel.
Theo một cuộc thăm dò của Reuters, những người trồng đậu tương Brazil sẽ thu hoạch vụ đậu tương kỷ lục dưới 153 triệu tấn trong niên vụ 2022/2023, nhờ diện tích trồng tăng và thời tiết thuận lợi ở hầu hết các vùng của đất nước Brazil.
Nhiều cổ phiếu châu Á trượt dốc sau khi Bắc Kinh công bố dữ liệu kinh tế yếu kém trong quý IV, mặc dù kỳ vọng của các nhà đầu tư về sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc vẫn cao ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu tiến gần đến suy thoái.
Các nhà phân tích cho biết giá lúa mì của Nga vào giữa tháng 1 giảm nhẹ trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng từ các nhà xuất khẩu khác và lượng cung cao.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất dầu thực vật Brazil, quốc gia này dự kiến sẽ xuất khẩu 93 triệu tấn đậu tương và nghiền 52,5 triệu tấn, trong khi Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo xuất khẩu của Brazil trong năm marketing 2022/23 lần lượt là 89,5 triệu tấn và 51,75 triệu tấn.
USDA cho biết, dự báo này dựa trên kỳ vọng gia tăng về nguồn cung dồi dào và tỷ giá hối đoái thuận lợi. Thị trường kỳ vọng đồng real của Brazil sẽ tiếp tục giao dịch ở mức khoảng 5 R$/USD vào năm 2023.
Đầu năm 1999, Brazil áp dụng tỷ giá hối đoái thả nổi dẫn đến sự mất giá đáng kể của đồng real Brazil. Kể từ đó, các sản phẩm nông nghiệp của Brazil, bao gồm đậu tương và ngô, đã có giá cạnh tranh so với đối thủ hàng đầu là Mỹ.
Theo các nhà phân tích hàng hóa, xuất khẩu đậu tương của Brazil dự kiến sẽ đạt mức cao nhất từ trước tới nay vào năm tới trong bối cảnh kỳ vọng về nhu cầu tăng vọt của Trung Quốc.
Một cuộc khảo sát đối với các nhà sản xuất và thương nhân lớn của S&P Global Commodity Insights cho thấy, Trung Quốc, nước mua đậu tương lớn nhất thế giới dự kiến sẽ nhập khẩu tới 98 triệu tấn trong năm 2023, tăng 8,3% so với năm trước.
Brazil là nhà cung cấp đậu tương lớn nhất cho Trung Quốc trong những năm gần đây, khối lượng vượt qua Mỹ và các nhà phân tích dự đoán hạt có dầu của Brazil sẽ tràn ngập thị trường Trung Quốc vào năm 2023.
Terry Reilly, nhà phân tích cấp cao về ngũ cốc và hạt có dầu tại Futures International cho biết, Trung Quốc dự kiến sẽ mua 61,7 triệu tấn đậu Brazil trong niên vụ 2022/2023, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi chỉ 28,4 triệu tấn đậu tương từ Mỹ sẽ đến Trung Quốc, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với trung bình hơn 152 triệu tấn đậu Brazil được dự báo sẽ tràn ngập thị trường vào năm 2023, quốc gia Nam Mỹ này có lợi thế về số lượng so với Mỹ. Mỹ gần đây đã kết thúc vụ thu hoạch 118,3 triệu tấn trong năm marketing 2022/23.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters