Theo các nhà kinh doanh, trong tuần thứ 3 tháng 2/2022 giá thịt lợn kỳ hạn tại Mỹ đã tăng trên 100 USD/lb, và dự báo sắp tới giá sẽ tiếp tục tăng lên bằng mức cao nhất trong năm 2021 là 123,075 USD/lb. Chỉ số giá thịt lợn trên sàn CME đã tăng hơn 21 USD/lb kể từ đầu năm 2022. Chỉ số này duy trì ở mức 10 - 12 USD/lb trong suốt năm 2021, cho đến tháng 1/2022 lên gần 17 USD, khi lượng lợn giết mổ giảm. Giá bán buôn và giá giao ngay tăng liên tiếp, đã đẩy giá thịt lợn kỳ hạn tăng.
Dự báo trong tuần cuối tháng 2/2022, giá thịt lợn giao kỳ hạn tháng 4/2022 lên mức 101 - 110 USD/lb
Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ giảm
Xuất siêu thịt lợn của Mỹ trong tuần qua đạt 18.300 tấn, tăng 1% so với tuần trước đó, nhưng giảm 46% so với mức trung bình 4 tuần trước đó. Mức tăng chủ yếu sang thị trường Mexico (4.800 tấn, giảm 900 tấn so với tuần trước đó), Hàn Quốc (3.400 tấn, giảm 400 tấn), Nhật Bản (3.300 tấn, giảm 1.100 tấn), Canada (2.400 tấn, giảm 400 tấn), và Cộng hòa Dominica (1.600 tấn). Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ trong tuần đạt 31.000 tấn, tăng 2% so với tuần trước, nhưng không đổi so với mức trung bình 4 tuần trước đó. Xuất khẩu chủ yếu sang Mexico (14.200 tấn), Nhật Bản (4.900 tấn), Trung Quốc (3.500 tấn), Hàn Quốc (2.600 tấn) và Canada (1.700 tấn).
Dự báo giá lợn hơi loại 51-52% nạc sẽ tăng trong mỗi quý của năm 2022 do nguồn cung lợn giết mổ thắt chặt hơn và nhu cầu tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh. Dự báo giá sẽ tăng từ quý 1/2022, và sẽ tăng cao trong quý 4/2022. Dự báo xuất khẩu thịt lợn của Mỹ giảm; xuất khẩu trong tháng 12/2021 thấp hơn dự kiến do ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc tiếp tục phục hồi và hết dịch bệnh. Tổng lượng thịt lợn xuất khẩu của Mỹ năm 2022 dự kiến đạt 6,8 tỷ Lb, giảm 3% so với năm 2021.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, đàn lợn nái của Trung Quốc trong quý 4/2021 đạt mức 43,3 triệu con, giảm 2,9% so với quý 3/2021, nhưng tăng 4% so với quý 4/2020. Tổng đàn lợn của Trung Quốc tính đến cuối tháng 12/2021 đã tăng 10,5% so với năm 2020, đạt mức 449,22 triệu con và tăng 2,6% so với quý 3/2021.
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng 15% sản lượng thịt vào năm 2025
Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 89 triệu tấn thịt vào năm 2025, tăng trung bình 2,8%/năm từ mức 77,5 triệu tấn trong năm 2020. Theo kế hoạch, sản lượng thịt lợn sẽ đạt khoảng 55 triệu tấn, thịt gia cầm đạt 22 triệu tấn, thịt bò đạt 6,8 triệu tấn và thịt cừu đạt 5 triệu tấn.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/thepigsite