Sandeep Bajoria, Giám đốc điều hành của Sunvin Group - Công ty tư vấn và môi giới dầu thực vật, cho biết dân số Ấn Độ đang tăng lên, cùng với mức tiêu thụ bình quân đầu người là 17kg và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, nước này kỳ vọng nhập khẩu dầu ăn sẽ tăng lên.
Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới. Nước này nhập khẩu dầu hướng dương từ khu vực Biển Đen - nơi chiếm 60% sản lượng dầu hướng dương và 76% lượng xuất khẩu của thế giới.
Ấn Độ ước tính nhập khẩu dầu cọ tăng lên mức 8,75 triệu tấn trong năm, từ mức 8,26 triệu tấn một năm trước.
Bajoria dự báo nhập khẩu dầu đậu tương trong năm 2022/23 ở mức 3,75 triệu tấn, giảm so với mức 4 triệu tấn hồi năm ngoái. Đối với dầu hướng dương, nhập khẩu của Ấn Độ ước đạt 2,5 triệu tấn, tăng từ mức 1,88 triệu tấn một năm trước.
Nước này có khả năng sẽ nhập khẩu 1,5 triệu tấn dầu hướng dương miễn thuế trong năm tài chính hiện tại đến ngày 31/3/2023 tại khu vực Biển Đen, giảm hơn nửa triệu tấn so với hạn ngạch được phân bổ.
Các nguồn tin cho biết, tính đến nay, nước này đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn dầu hướng dương miễn thuế trong năm tài chính 2022/23 và thêm 200.000 tấn nữa cho đến ngày 31/3.
Anilkumar Bagani, Giám đốc nghiên cứu của công ty môi giới dầu thực vật Sunvin Group có trụ sở tại Mumbai, cho biết chi phí vận chuyển và bảo hiểm tăng gần đây từ Biển Đen cũng đã cản trở bên mua ký hợp đồng nhập khẩu. Argentina cũng có tình trạng thiếu dầu hướng dương.
Ấn Độ đã cho phép nhập khẩu miễn thuế 2 triệu tấn dầu hướng dương thô trong năm tài chính hiện tại và năm tài chính tiếp theo đến tháng 3/2024. Nhưng New Delhi đã quyết định ngừng nhập khẩu miễn thuế dầu đậu tương thô từ năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ đầu tháng 4 tới.
Nhập khẩu dầu đậu tương miễn thuế của Ấn Độ đã đạt 1,7 triệu tấn và ước tính tổng lượng nhập khẩu có thể đạt 2 triệu tấn vào ngày 31/3.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters