Sản lượng thịt lợn năm 2024 của Vương quốc Anh sẽ tăng gần 1%, sau khi giảm 11% trong năm 2023, do việc giết mổ lợn sạch giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ do đàn lợn giảm mạnh trong năm 2022. .
Sau khi số lượng lợn giết mổ ở Anh giảm 10% trong năm 2020, nguồn cung lợn vẫn khan hiếm và AHDB dự báo điều này sẽ tiếp tục kéo dài trong nửa đầu năm 2024.
Trong đó, sản lượng lợn trong quý I/2024 giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước do lợn giết mổ nhiều vào cuối năm 2023 để phục vụ nhu cầu Giáng sinh. Mặc dù Quý II/2024 được dự đoán sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp so với các năm trước.
Sản lượng được dự đoán sẽ tăng nhẹ khoảng 2%, trong nửa cuối năm 2024, do số lợn hậu bị dành cho chăn nuôi trong đợt thống kê tháng 6/2023 bắt đầu sinh sản.
Nhìn chung, AHDB dự báo sản lượng thịt lợn của Anh năm 2024 sẽ tăng nhẹ 0,6% so với năm 2023 lên khoảng 933.000 tấn, do lượng lợn giết mổ tăng 0,8%, tổng cộng khoảng 10,14 triệu con. Dự báo này dựa trên trọng lượng lợn trung bình là 89 kg, duy trì bằng mức năm 2023.
Giá lợn giảm, tỷ lệ lạm phát cao và cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra tại Anh đang hạn chế sự đầu tư quy mô lớn và thay vì mở rộng quy mô đàn trong năm 2024, AHDB dự kiến sẽ tập trung hơn nữa vào 'trẻ hóa đàn'.
Trên cơ sở đó, cơ quan này dự báo đàn lợn chỉ tăng nhẹ khoảng 2% lên khoảng 340.000 con, tiếp theo là 'tăng trưởng chậm' trong vài năm tới khi thị trường tái cân bằng.
AHDB dự đoán nhập khẩu thịt lợn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023.
Dự báo khối lượng xuất khẩu thịt lợn của Anh năm 2024 sẽ tăng 1%, dựa trên mức tăng nhẹ sản lượng, nhưng khối lượng dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp.
AHDB kỳ vọng Anh tiếp tục theo sát diễn biến tại thị trường EU để duy trì khả năng cạnh tranh.Với nguồn cung vẫn khan hiếm ở cả hai khu vực, giá có thể ổn định trong năm 2024, nhưng sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu trong suốt cả năm sẽ quyết định giá lợn ở mức nào. AHDB dự kiến nhu cầu thịt lợn năm 2024 sẽ giảm 2% so với năm 2023 và giảm 4% so với năm 2019, do việc ăn ngoài nhà hàng không trở lại mức như trước dịch Covid và doanh số bán lẻ thịt bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao, kinh tế khủng hoảng.