Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Hà Nam, Bắc Giang giá heo hơi đồng loạt giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 49.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg. Các địa phương như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thái Bình giá heo hơi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 51.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình, Nam Định giá heo hơi đi ngang, hiện được thu mua với mức 50.000 - 51.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 49.000 - 51.000 đồng/kg.
Với mức giá này phần lớn người chăn nuôi bị thua lỗ. Liên tiếp giá thịt heo giảm trong nhiều tháng đã khiến người chăn nuôi có tâm lý e dè ngại tái đàn thậm chí nhiều hộ chăn nuôi đã phá chuồng chuyển đổi mô hình sản xuất.
Ông Nguyễn Mạnh Cường - chủ trang trại nuôi heo xã Thanh Lanh (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho biết, giá heo hơi ở mức 56.000 - 57.000 đồng/kg mới có khả năng hòa vốn, bởi vậy với giá bán ra 51.000 đồng/kg hơi như hiện nay người chăn nuôi cầm chắc phần lỗ. Vì vậy năm nay gia đình ông đã giảm số lượng nuôi từ 150 con xuống còn 50 con.
Thực tế việc giá heo hơi giảm đã ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi. Những năm trước, đầu năm, người chăn nuôi thường có xu hướng tái đàn, tăng đàn để phục vụ nhu cầu thị trường nhưng năm nay thì ngược lại. Không chỉ người chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ gặp khó mà các doanh nghiệp chăn nuôi cũng lâm vào lỗ ròng vì giá thịt heo giảm sâu.
Theo dự báo, chăn nuôi heo trong năm 2023 sẽ tiếp tục gặp khó chí ít là đến hết quý I, nhưng khả năng kéo dài đến hết quý III là rất cao. Lý giải điều này, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho rằng, phải đến đầu quý II, nền kinh tế mới phục hồi dần và tăng tốc trở lại từ quý III. Khi đó, hoạt động của các doanh nghiệp đi vào ổn định, việc làm và thu nhập của người lao động mới được cải thiện trở lại giúp sức tiêu thụ tăng lên. Thứ hai là chúng ta đã có vaccine dịch tả heo châu Phi nên rủi ro dịch bệnh trong chăn nuôi cũng giảm đi và thứ ba là giá nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi thế giới đang có xu hướng giảm, nhưng do giá thức ăn trong nước có độ trễ hơn giá nguyên liệu nên phải đến đầu quý II, giá thức ăn chăn nuôi trong nước mới có khả năng hạ nhiệt.
Trước thực trạng giá heo hơi xuống thấp như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần sớm có những giải pháp mạnh mẽ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi; đặc biệt là chăn nuôi nông hộ, bởi theo sau mỗi đàn heo là sinh kế của hàng trăm nghìn hộ dân. Ở nước ta, chăn nuôi heo theo nông hộ vẫn khá phổ biến, chiếm hơn 60% tổng đàn, cung cấp hơn một nửa sản lượng thịt cho thị trường.
Theo ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đánh giá, đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước vào lĩnh vực chăn nuôi ngày càng tăng, nhất là lĩnh vực giết mổ, chế biến phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi cũng phải đối mặt với sự gia tăng áp lực về thị trường, đó là cạnh tranh ngày càng lớn về giá, về chất lượng, đa dạng sản phẩm trước bối cảnh sản phẩm chăn nuôi của Mỹ và châu Âu xuất khẩu vào thị trường Việt Nam.
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế giá heo hơi báo giảm 1.000 đồng/kg, lần lượt xuống mức 48.000 đồng/kg, 49.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại tỉnh Lâm Đồng giá heo hơi ở mức cao nhất toàn miền 52.000 đồng/kg. Tại tỉnh Thanh Hóa, Đắk Lắk, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi ở mức 50.000 - 51.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đang dao động trong khoảng từ 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Cụ thể, tại tỉnh An Giang, Bến Tre giá heo hơi đồng loạt giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 52.000 đồng/kg. Các địa phương như Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu giá heo hơi đi ngang, hiện ở mức 52.000 - 53.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Sóc Trăng giá heo hơi ở mức 51.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Tây Ninh giá heo hơi được thu mua với mức 50.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 50.000 - 53.000 đồng/kg.

Nguồn: tieudung.vn