Trong phiên giao dịch ngày 14/6/2023, giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ giảm, do các thương nhân chốt lời sau đợt phục hồi trong phiên trước do lo ngại về điều kiện mùa màng trong bối cảnh thời tiết khô hạn ở vùng Trung Tây Mỹ. Giá lúa mì phục hồi bốn phiên liên tiếp và ngô kỳ hạn cũng giảm, kéo dài đà giảm sang phiên thứ hai liên tiếp.
Hợp đồng đậu tương được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch thương mại Chicago đã giảm 0,2% xuống 13,96-3/4 USD/bushel, sau khi đạt mức cao nhất trong một tháng trong phiên trước đó.
Giá lúa mì giảm 0,2% xuống còn 6,35 USD/bushel, trong khi giá ngô tăng 0,8% lên 6,07-3/4 USD/bushel.
Nhập khẩu đậu tương của Liên minh châu Âu giảm 1,6 triệu tấn, theo một lưu ý từ công ty nghiên cứu hàng hóa Hightower. Tuy nhiên, nguồn cung của Brazil cao hơn đã được bù đắp một phần bởi lượng đậu tương cập cảng Rosario giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu thế kỷ này.
Nhập khẩu đậu tương của Liên minh châu Âu trong niên vụ 2022/23 bắt đầu vào tháng 7 đã đạt 12,33 triệu tấn tính đến ngày 11/6, giảm 12% so với 13,95 triệu tấn một năm trước đó, dữ liệu do Ủy ban châu Âu công bố hôm thứ Ba.
Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết Nga đang xem xét rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen vì phương Tây đã không thực hiện bất kỳ lời hứa nào về việc đưa hàng hóa nông nghiệp của Nga ra thị trường thế giới.
Các chuyên gia cho biết thương vụ sáp nhập trị giá 34 tỷ USD được công bố bởi nhà buôn ngũ cốc Mỹ do Glencore hậu thuẫn sẽ thúc đẩy sự thống trị của nhà xuất khẩu ngũ cốc và nhà máy xay lúa mì lớn nhất Brazil, tạo đòn bẩy đối với nông dân ở một số khu vực.
Nhà nhập khẩu thức ăn chăn nuôi thuộc sở hữu nhà nước Iran SLAL đã phát hành đấu thầu quốc tế để mua tới 120.000 tấn ngô thức ăn chăn nuôi và 120.000 tấn bột đậu tương, các thương nhân châu Âu cho biết.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters