Giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ đã tăng ngày thứ ba liên tiếp và giá ngô tăng lên mức cao nhất 1,5 tuần do hoạt động mua bán sôi động sau khi dữ liệu vụ mùa của Bộ Nông nghiệp Mỹ(USDA) tăng và những lo ngại về thời tiết xấu ở Nam Mỹ cũng ảnh hưởng đến giá đậu tương và ngô.
Cả hai thị trường đều tăng hơn 2% kể từ khi USDA bất ngờ cắt giảm ước tính thu hoạch năm 2022 của Mỹ trong báo cáo hàng tháng và dự báo nguồn cung thắt chặt hơn so với dự kiến.
Các thương nhân cũng tập trung vào thời tiết mùa màng bất lợi ở Nam Mỹ và các vị trí trước ba ngày cuối tuần, bên cạnh đó thị trường Mỹ đóng cửa cho kỳ nghỉ ngày Martin Luther King Jr.
Các nhà dự báo thời tiết cho biết dự kiến sẽ có mưa ở một số khu vực của Argentina trong hai tuần tới, nhưng phần lớn diện tích ngô và đậu tương của nước này sẽ vẫn chịu áp lực do hạn hán tồi tệ nhất trong 60 năm qua.
Hội đồng Thương mại Chicago cho biết, giá đậu tương giao tháng 3 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 9,1/4 cent lên mức 15,27-3/4 USD/bushel, với mức tăng hàng tuần là 2,3%. Giá ngô giao tháng 3 tăng 4 cent lên 6,75 USD/bushel, đạt mức tăng 3,2% hàng tuần, mức tăng mạnh nhất trong 4,5 tháng.
Giá lúa mì kỳ hạn biến động trái chiều khi các thương nhân cân nhắc ước tính diện tích trồng lúa mì mùa đông lớn hơn dự kiến của USDA trước nguồn cung thắt chặt hơn và điều kiện cây trồng kém ở vành đai nông trại Đồng bằng Mỹ.
Giá lúa mì giao tháng 3 tăng 1 xu lên mức 7,43-3/4 USD/bushel, mức giá được giữ nguyên trong tuần.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters