Trong phiên giao dịch ngày 16/6/2023, giá ngô và đậu tương của Mỹ kéo dài mức tăng trong đầu phiên giao dịch do lo ngại về sản lượng sau khi dự báo báo hiệu thời tiết khô hạn ở các khu vực của vành đai cây trồng Trung Tây.
Trên sàn giao dịch Chicago, hợp đồng đậu tương tăng 0,18% lên 14,30-3/4 USD/bushel, sau khi tăng lên mức cao nhất trong một tháng.
Giá lúa mì giảm 0,23% xuống 6,60 USD/bushel trong khi giá ngô tăng 0,32% lên 6,25-1/4 USD/bushel, sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng.
Thời tiết khô hạn kéo dài sau mùa trồng trọt đã gây áp lực cho mùa màng trên khắp vùng Trung Tây Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng vụ thu hoạch ngô và đậu tương kỷ lục được dự báo sẽ giảm xuống dưới mức mong đợi.
Theo dữ liệu của Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA) công bố trong tháng 5 vượt qua hầu hết các ước tính thương mại và tăng lên mức cao nhất trong tháng thứ 5 của năm 2023.
Điện Kremlin cho biết họ không thấy triển vọng tích cực nào khi gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen do các phần của thỏa thuận ảnh hưởng đến Nga vẫn chưa được thực hiện.
Giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn hàng hóa lớn Cargill cho biết Xuất khẩu ngũ cốc của Nam Mỹ sẽ làm lu mờ các chuyến hàng từ Biển Đen trong năm nay khi nghi ngờ gia tăng về thỏa thuận Ukraine do Liên hợp quốc hậu thuẫn và các thương nhân quốc tế cắt giảm hoạt động thương mại ở Nga.
Iraq, quốc gia đã mua 400.000 tấn lúa mì của Australia trong tháng 2, đã nhận được một tàu chở hàng và dự kiến các chuyến hàng tiếp theo sẽ tiếp tục đến cho đến tháng 9.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters