Giá ngô kỳ hạn của Mỹ tăng cao hơn trong phiên giao dịch sớm tại châu sau báo cáo tiến độ vụ mùa hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy thu hoạch chậm hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu. Lúa mì tăng giá trong khi đậu tương giảm.
Trên sàn giao dịch Thương mại Chicago, hợp đồng ngô tăng 0,2% lên mức 6,79-3/4 USD/bushel.
Giá lúa mì tăng 0,1% lên 8,31-1/2 USD/bushel, trong khi giá đậu tương giữ vững ở mức 14,61 USD/bushel.
Tính đến ngày Chủ nhật, USDA cho biết vụ thu hoạch ngô của Mỹ đã hoàn thành 7%, thấp hơn ước tính trung bình trong cuộc thăm dò của các nhà phân tích Reuters là 10% và chỉ sau mức trung bình 5 năm là 8%.
Thu hoạch đậu tương của Mỹ đã hoàn thành 3%, thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 5% và mức trung bình 5 năm, cũng là 5%.
Báo cáo cho thấy xếp hạng điều kiện đối với cả ngô và đậu tương đều giảm, mặc dù các nhà phân tích trung bình cho rằng không có gì thay đổi.
Đối với lúa mì, USDA cho biết 21% vụ mùa đã được gieo hạt tính đến ngày Chủ nhật, cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 20% và mức trung bình 5 năm là 17%.
Ukraine dự kiến sản lượng ngũ cốc năm 2022 đạt 50 triệu - 52 triệu tấn, không thay đổi so với ước tính trước đó và giảm so với mức 86 triệu tấn của năm 2021.
Công ty tư vấn nông nghiệp Nga IKAR đã nâng dự báo vụ lúa mì 2022 của Nga thêm 2 triệu tấn lên 99 triệu tấn.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters