Nhu cầu thịt lợn của các hộ gia đình tương đối ổn định đã đẩy giá thịt lợn trong năm 2021 lên trên mức giá của năm COVID-19. Bất chấp rủi ro thị trường do đại dịch gây ra, các nhà chăn nuôi lợn đã phản ứng với giá tăng bằng cách tăng lượng lợn giết mổ và tăng sản lượng thịt lợn hơn 1% (tương đương 16.836.873 con và 1.318.125 tấn thịt lợn trong năm 2021).
Sản xuất thịt lợn vẫn tăng mạnh bất chấp các vấn đề dịch tả lợn CSF. Các chương trình tái đàn lợn và nhập khẩu lợn nái giống đã được tiến hành từ năm 2018, nhưng tình trạng tắc nghẽn vận tải toàn cầu năm 2021 đã làm chậm trễ việc nhập khẩu lợn giống của Nhật Bản trong năm 2021 so với năm 2020. Do đó, tốc độ giết mổ đã vượt quá tốc độ tái đàn.
Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn phục hồi trong các ngành dịch vụ thực phẩm cộng với nhu cầu bán lẻ tiếp tục ổn định cho thấy thị trường tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh. Giá thịt bò ở mức cao nên khiến cho nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng, do đó USDA dự báo tiêu thụ thịt lợn của Nhật Bản năm 2022 sẽ tăng. Mặc dù tiêu thụ thịt lợn trong năm 2021 gần như không đổi so với năm 2020, nhưng do việc nấu nướng tại nhà nhiều hơn đã làm cho mức tiêu thụ thịt lợn tăng hơn so với trước khi bùng phát COVID-19 năm 2019, tăng khoảng 8% đối với thịt lợn tươi hoặc đông lạnh, và tăng 4% đối với các sản phẩm chế biến.
Nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản trong năm 2022 dự kiến sẽ tăng nhẹ để cân bằng thị trường, do sản lượng thịt lợn trong nước dự kiến giảm. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu có thể vượt quá nguồn cung do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, USDA dự báo lượng tồn kho cuối kỳ của các công ty nhập khẩu Nhật Bản trong năm 2022 sẽ giảm.
Nhập khẩu thịt lợn ướp lạnh năm 2021 của Nhật Bản tăng nhẹ so với năm 2019, nhưng nhập khẩu thịt lợn đông lạnh giảm mạnh, khiến tổng lượng nhập khẩu năm 2021 vẫn giảm so với năm 2019. Cuối cùng, dự trữ nội địa cuối năm 2021 của Nhật Bản giảm do nhu cầu tăng và nhập khẩu giảm. USDA dự báo tình trạng đó sẽ tiếp tục trong ít nhất nửa đầu năm 2022. 

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews