Trong tháng 6/2023, giá thịt lợn đã giảm 7,2% so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu yếu, nhiệt độ tăng kỷ lục trên khắp đất nước làm giảm nhu cầu ăn thịt. Từ ngày 26 đến ngày 30/6/2023, hệ số chăn nuôi lợn (FCR) trên toàn quốc thấp hơn 5:1, đây là phạm vi cảnh báo sớm cấp một về sự sụt giảm quá mức.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc sẽ bắt đầu thu mua và dự trữ thịt lợn đợt thứ hai, đồng thời hướng dẫn các địa phương thu mua và bảo quản, đây là biện pháp quan trọng để đẩy giá lợn hơi lên mức hợp lý.
Trong nửa đầu năm 2023, khi chăn nuôi lợn nói chung thua lỗ, việc dự trữ thịt lợn có lợi cho việc phòng ngừa áp lực giảm giá lợn hơi. Tuy nhiên, yếu tố then chốt tác động đến giá vẫn là cung cầu. Việc mua và dự trữ thịt lợn là không đáng kể so với nguồn cung lớn trên thị trường và sẽ không làm thay đổi được cơ cấu cung cầu tổng thể. Hiện nguồn cung lợn hơi vẫn ở mức cao. Hơn nữa, tháng 7 và tháng 8 là thời điểm trái mùa tiêu thụ thịt lợn. Giá lợn hơi khó có thể tăng trong ngắn hạn. Một số nông dân lạc quan về xu hướng giá trong năm, họ cho rằng quý III là mùa tiêu thụ cao điểm, giá lợn dự kiến sẽ tăng dần và họ không muốn giảm mạnh sản lượng. 
Ông Wang Likun, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước cho biết: Việc thu mua và bảo quản thịt lợn cùng các biện pháp khác sẽ hỗ trợ tâm lý thị trường và cải thiện mô hình cung cầu. Giá thịt lợn dự kiến sẽ chạm đáy và hồi phục, nhưng mức tăng giá có thể bị hạn chế trong thời gian ngắn.

Nguồn: Vinanet/VITIC/pi333