Ngày 21/4/20121, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn khuyến nghị giảm ngô và bột đậu tương trong thức ăn cho lợn và gia cầm, một biện pháp có thể định hình lại dòng chảy ngũ cốc vào nước mua ngô và đậu tương hàng đầu thế giới.
Giá ngô của Trung Quốc đã tăng hơn 30% trong năm gần đây nhất sau khi sản lượng và kho dự trữ nhà nước giảm. Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nhiều ngô hơn để bù đắp thâm hụt trong nước. Vì vậy, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã và đang chuyển sang các chất thay thế rẻ hơn, đặc biệt là lúa mì.
Giá ngô và đậu tương tương lai trên sàn giao dịch Chicago đã ghi nhận mức cao nhất trong nhiều năm vào ngày 21/4, vì vậy các hướng dẫn mới của Trung Quốc có thể không làm được gì nhiều trong thời gian tới để kiềm chế chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao.
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình, các hướng dẫn mới nhằm cải thiện việc sử dụng các nguyên liệu thô sẵn có và tạo ra một công thức phù hợp hơn với điều kiện của Trung Quốc.
Trung Quốc tiêu thụ khoảng 175 triệu tấn ngô làm thức ăn chăn nuôi mỗi năm và con số đó sẽ tăng lên khi có nhiều gia súc được nuôi trong các trang trại chuyên sử dụng thức ăn chăn nuôi công nghiệp.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nước này cũng nhập khẩu gần 100 triệu tấn đậu tương để nghiền thành bột đậu tương cho động vật.
Bộ Nông nghiệp cho biết gạo, sắn, cám gạo, lúa mạch và cao lương cũng là những lựa chọn thay thế thích hợp cho ngô, trong khi bột hạt cải dầu, bột hạt bông, bột đậu phộng, bột hướng dương, bột chưng cất ngũ cốc khô, bột cọ, bột lanh, bột vừng và các sản phẩm phụ chế biến từ ngô là các tùy chọn tốt để thay thế bột đậu tương.
Li Hongchao, nhà phân tích cấp cao tại trang web thương mại Myagric.com, cho biết, hướng dẫn này có thể chỉ ảnh hưởng đến các công ty không theo kịp xu hướng thay thế.
Việc sử dụng nhiều hơn lúa mì, có nhiều protein hơn ngô, đã làm giảm nhu cầu đối với bột đậu tương.
Tuy nhiên, một nhà kinh doanh sản phẩm lúa mì cho biết nó có thể có "tác động đáng kể".
"Nhiều khách hàng của nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn đang sử dụng khá ít ngô. Họ đã giảm lượng sử dụng nhưng không cắt bỏ ngô hoàn toàn", ông nói và từ chối nêu tên vì ông không được phép chia sẻ thông tin với truyền thông.
Một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu nhu cầu lớn của Trung Quốc đối với các loại ngũ cốc nhập khẩu có giảm đi nhiều hay không bởi các loại thức ăn thay thế, được sản xuất với khối lượng nhỏ hơn nhiều so với ngô và đậu tương hay không?
Darin Friedrichs, nhà phân tích cấp cao tại StoneX, cho biết, thật khó để thấy điều này thay đổi bất cứ điều gì. Khối lượng đậu tương Mỹ có thể xuất khẩu trong một ngày lớn hơn khối lượng xuất khẩu toàn cầu hàng năm của bã hạt bông.
Bộ cũng cung cấp một số công thức thức ăn chăn nuôi được đề xuất tùy thuộc vào điều kiện từng vùng.
Những công thức đó bao gồm giảm ít nhất 15% ngô trong khẩu phần ăn của lợn ở Đông Bắc Trung Quốc bằng cách sử dụng gạo và cám gạo, hoặc sử dụng lúa miến, bột sắn, bột cám gạo và lúa mạch để thay thế ngô trong thức ăn cho lợn ở miền Nam Trung Quốc.
Ở một số vùng, họ khuyến nghị loại bỏ hoàn toàn bột đậu tương và thay thế bằng các bữa ăn khác.
Chỉ đối với thức ăn chăn nuôi lợn, nếu sản lượng lợn hơi quay trở lại mức vào cuối năm 2017 và các nhà sản xuất thức ăn thay thế ngô và bột đậu tương theo tỷ lệ khuyến nghị, thì sẽ cắt giảm sử dụng ngô khoảng 40-50 triệu tấn và giảm lượng sử dụng bột đậu tương xuống 4 -8 triệu tấn, theo Lu Min, nhà phân tích của công ty môi giới Zhaojin Futures, trích dẫn một ước tính sơ bộ.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, sẽ rất khó để đưa ra ước tính chính xác về lượng ngô và bột đậu tương sẽ bị cắt giảm theo hướng dẫn, chẳng hạn như trong một số chế độ ăn được khuyến nghị, việc sử dụng ngô bị cắt giảm, nhưng nhiều phụ phẩm ngũ cốc từ quá trình sản xuất ethanol (DDGS) hơn, năng lượng protein của ngô và các axit amin được đề xuất đều được làm từ ngô.
Wang Xiaoyang, nhà phân tích của Sinolink Futures cho biết, đây chỉ là một gợi ý cho các công ty, không phải là quy tắc bắt buộc họ phải thực hiện. Việc các công ty có lựa chọn thay thế hay không phụ thuộc vào chi phí.
Wang Xiaoyang cho biết thêm. các nhà sản xuất đã thay thế bằng ngô và bột đậu tương với tỷ lệ cao hơn nhiều so với khuyến nghị chính thức. Chi phí là yếu tố cơ bản để quyết định vấn đề.
 

Nguồn: VITIC/reuters