Tại thị trường Việt Nam, giá cà phê tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên đã ghi nhận sự điều chỉnh giảm mạnh tới 1.500 đồng/kg, dao động trong khoảng 94.800 - 95.500 đồng/kg. Đây là một tín hiệu đáng chú ý, khi thị trường đang bước vào giai đoạn nhạy cảm, trước thềm vụ thu hoạch mới.
Số liệu thống kê về hoạt động xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2026 cho thấy, Việt Nam đã xuất khẩu thành công 1,31 triệu tấn cà phê, tăng trưởng ấn tượng 21,1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 7/2026, lượng xuất khẩu đạt 396.000 tấn, tăng tới 287% so với cùng kỳ. Dù lượng xuất khẩu tăng mạnh, nhưng tổng kim ngạch lại có sự sụt giảm 11,2%, đạt mức 5,45 tỷ USD.
Điều này cho thấy, những thách thức về giá trị gia tăng và thời điểm bán hàng của doanh nghiệp nội địa. Bên cạnh đó, triển vọng sản lượng vụ tới đang đối mặt với nhiều rủi ro. Các thương nhân tại vùng trọng điểm như Lâm Đồng và Gia Lai dự báo, sản lượng có thể giảm khoảng 20%, do tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Một số khu vực chịu hạn hán gây khó khăn cho tưới tiêu, trong khi những khu vực khác lại ghi nhận lượng mưa quá lớn, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh.
Trên sàn giao dịch thế giới, giá arabica KCc2 New York giảm 7,15 cent, tương đương 2,2%, xuống ở 312,8 US cent/lb. Giá robusta LRCc2 London giảm 2,9% xuống còn 3.644 USD/tấn.
Tại Brazil, quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, tốc độ thu hoạch đang được cải thiện đáng kể, nhờ điều tiết của điều kiện thời tiết khô hạn. Mặc dù nông dân tại đây vẫn có tâm lý thận trọng và bán hàng chậm, nhưng sự gia tăng của nguồn cung thực tế trên thị trường, đã tạo áp lực trực tiếp lên giá cả.
Trong khi đó, một biến số đầy bất ngờ đã xuất hiện tại Colombia - nhà cung cấp cà phê arabica chất lượng cao hàng đầu, và là quốc gia xuất khẩu lớn thứ ba thế giới. Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra hôm thứ Hai đầu tuần qua, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng ngành cà phê tại đây. Theo ghi nhận, sạt lở đất tại các vùng núi, đã làm tắc nghẽn các tuyến đường huyết mạch, ngăn cản việc vận chuyển cà phê từ trang trại đến các kho lưu trữ.
Các Tổ chức nghiên cứu khí tượng hàng đầu như ARC, NOAA và WMO đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về hiện tượng "Siêu El Niño". Hiện tượng này được dự báo có thể kéo dài đến tận mùa hè năm 2027, đe dọa làm thay đổi hoàn toàn cục diện cung cầu toàn cầu. Các quốc gia Trung Mỹ như Guatemala và Honduras đang đối mặt với nguy cơ hạn hán nghiêm trọng, trực tiếp đe dọa các vùng trồng cà phê chất lượng cao. Thời tiết cực đoan tại Brazil đang hình thành với dự báo hạn hán ở miền Bắc, nhưng lại gây lũ lụt ở miền Nam vào cuối năm 2026. Tại Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam), rủi ro được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, khi hạn hán có thể diễn ra đồng thời với mùa bão tại Thái Bình Dương. Sự cộng hưởng này, gây áp lực cực lớn lên giai đoạn thu hoạch cà phê robusta, mặt hàng mà Việt Nam đang giữ vị thế là nhà sản xuất lớn nhất thế giới.
Diễn biến giá cà phê kỳ hạn trên các sàn giao dịch
