Thị trường đang trong giai đoạn trầm lắng khi các nhà đầu tư bắt đầu đánh cược vào số liệu diện tích gieo trồng trong báo cáo Prospective Plantings của USDA sẽ công bố vào cuối tháng 3 này.
Yếu tố thời tiết tiếp tục tác động tới mùa vụ tại nhiều khu vực. Các cơn mưa tại các vùng trồng trọt của Mỹ tiếp tục bổ sung độ ẩm cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa mỳ đang phát triển cũng như mùa vụ ngô và đậu tương sắp tới.
Các cơn mưa tiếp tục đổ xuống nhiều tại Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil đang ảnh hưởng tới tiến độ mùa vụ tại đây. Dù vậy, nông dân Brazil đã hoàn thành cột mốc thu hoạch 50% diện tích gieo trồng. Trong khi đó tại Trung Quốc, giá khô đậu đã ổn định trở lại trong phiên cuối tuần trước sau khi lao dốc trong những phiên trước đó.
Giá ngô được giao dịch trên sàn Chicago ngày 16/03/2021 tăng, đạt mức cao nhất trong 8 ngày sau khi báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy nhu cầu xuất khẩu đối với loại ngũ cốc này vẫn ở mức cao. Giá đậu tương giữ ổn định, trong khi lúa mì giảm.
Giá ngô giao sau đã tăng 0,3% ở mức 5,51-1/4 USD/ bushel, gần mức cao nhất trong phiên là 5,52-1/2 USD/bushel - cao nhất kể từ ngày 8/3. Giá ngô tăng 1,9 % trong phiên trước.
Tobin Gorey, Giám đốc chiến lược nông nghiệp, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết, giá đang được hỗ trợ bởi tốc độ thông quan xuất khẩu của Mỹ nhanh hơn.
Trong một báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy các cuộc thanh tra xuất khẩu ngô là 2,204 triệu tấn, tăng từ 1,673 triệu tấn trong tuần trước. Con số này đứng đầu kỳ vọng của các nhà phân tích, dao động từ 1,2 triệu đến 1,9 triệu tấn.
Giá lúa mì giao sau giảm 0,4% xuống mức 6,42-1/2 USD/bushel, phiên đóng cửa giá lúa mì tăng hơn 1%.
Ai Cập, nước mua lúa mì lớn thứ hai của Nga sau Thổ Nhĩ Kỳ, đã mua 360.000 tấn lúa mì của Romania trong tuần trước. Nga áp thuế xuất khẩu lúa mì cao kể từ ngày 1/3 và tốc độ xuất khẩu của nước này đang giảm mạnh.
Giá đậu tương ổn định ở mức 14,19-3/4 USD/bushel, phiên đóng cửa ngày 15/03/2021 tăng 0,4%.
Theo dữ liệu do Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia, giá ép đậu tương của Mỹ thấp hơn nhiều so với kỳ vọng thương mại trong tháng 2, giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng.

Nguồn: VITIC/Reuters