Khối lượng xuất khẩu thịt lợn giảm nhẹ so với khối lượng kỷ lục năm 2020 nhưng kim ngạch đã đạt kỷ lục mới, lần đầu tiên đạt 8 tỷ USD.
Riêng tháng 12/2021, xuất khẩu thịt bò đạt 121.429 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020 và kim ngạch tăng 33% lên 991,8 triệu USD – đây là tháng đạt kim ngạch lớn thứ ba trong năm. Tính chung cả năm 2021 xuất khẩu thịt bò của Mỹ đạt 1,44 triệu tấn, tăng 15% so với năm 2020 và tăng 7% so với mức kỷ lục đạt được năm 2018, kim ngạch xuất khẩu tăng vọt lên 10,58 tỷ USD, tăng 38% so với năm 2020 và phá vỡ kỷ lục năm 2018 tăng 27%.
Xuất khẩu thịt bò sang Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc/Hồng Kông, mỗi thị trường đạt trên 2 tỷ USD, lập kỷ lục mới về khối lượng và kim ngạch ở Hàn Quốc và Trung Quốc /Hồng Kông và kỷ lục về kim ngạch ở Nhật Bản. Xuất khẩu cũng lập kỷ lục về kim ngạch ở Đài Loan và tăng mạnh ở Trung Mỹ, Colombia và Indonesia. Xuất khẩu toàn cầu của các loại thịt bò của Mỹ đã lập kỷ lục mới 1,09 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Dan Halstrom - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành USMEF cho biết, kết quả xuất khẩu thịt bò thực sự đáng chú ý, đặc biệt là trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do COVID trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm toàn cầu và những thách thức về chuỗi cung ứng. Xuất khẩu tăng trưởng mạnh không chỉ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, mà còn tăng mạnh ở Đài Loan, Trung và Nam Mỹ và Mexico và Đông Nam Á.
Riêng tháng 12/2021 khối lượng thịt lợn xuất khẩu giảm 17%, xuống 215.872 tấn, trị giá 604,3 triệu USD, giảm 12%. Tính chung cả năm 2021, lượng xuất khẩu đạt 2,92 triệu tấn, giảm 2% so với mức kỷ lục năm 2020, nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng 5% lên mức kỷ lục 8,11 tỷ USD.
Xuất khẩu thịt lợn tăng mạnh sang các thị trường Mexico, Trung Mỹ, Cộng hòa Dominica, Colombia và Philippines đã giúp bù đắp sự sụt giảm từ Trung Quốc trong năm 2021. Xuất khẩu cũng tăng ở thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, bao gồm cả thịt lợn ướp lạnh. Xuất khẩu toàn cầu của các loại thịt lợn của Mỹ đã lập kỷ lục giá trị mới với 1,24 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Halstrom cho biết: Khi bước sang năm 2021, chúng tôi biết rằng sẽ là một nhiệm vụ khó khăn để xuất khẩu thịt lợn đạt được bằng mức kỷ lục vào năm 2020 do đàn lợn của Trung Quốc phục hồi và sản lượng thịt lợn trong nước tăng lên. Tuy nhiên, Mỹ ít phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc hơn so với các nước xuất khẩu thịt lợn lớn khác và điều này đã được chứng minh bằng kết quả đạt được năm 2021. Ngay cả khi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc giảm gần 30%, thì tổng kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của Mỹ vẫn tăng trưởng rất mạnh nhờ xuất khẩu tăng trưởng vượt trội sang thị trường Mỹ Latinh. và các thị trường trọng điểm khác.

Nguồn: Vinanet/VITIC/porkbusiness.com