Dự án New Hội An City là tổ hợp thành phố Hội An mới được đầu tư xây dựng với quy mô diện tích rộng tới hơn 400 ha. Nằm khu vực ven bờ biển Hội An gần bãi biển Cửa Đại. Hiện HB Group đang triển khai xây dựng giai đoạn 1 và sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2016 với 364 phòng khách sạn OZO Hội An mà đơn vị này vừa ký hợp tác với tập đoàn ONYX Hospitality Group của Thái Lan để quản lý, 214 căn hộ và 20,000m2 sàn bán lẻ.

Ngoài ra, dự án còn có 500 căn hộ hướng sông, 1200 khu tái định cư tại chỗ và 300 villas hướng sông cùng các tiện ích công viên, trường đào tạo nghề, bệnh viện, trung tâm hội nghị…

Dự án được khởi động từ năm 2007 nhưng do khủng hoảng kinh tế đã phải tạm dừng, đến nay theo ông Huy công ty đã rót khoảng 500 tỷ vào dự án và bắt đầu khởi động lại giai đoạn 1.

Ông Huy cũng đã bật mí rằng cổ đông của công ty có 3 người thì trong đó có 2 người quê ở Hội An còn ông sinh ra ở Thanh Hóa. Khi đến với Hội An là bởi vì “tình yêu” nơi đây, chứ không phải đơn thuần chỉ là “lợi nhuận”. Ông Huy quan niệm mọi thứ “hữu xạ tự nhiên hương”, cứ đầu tư xây dựng trước rồi mọi thứ sẽ đến.

Hoi An New City là một dự án bất động sản quy mô lớn nhưng lại ít được biết tới trong giới đầu tư địa ốc. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ hơn về dự án chúng tôi được biết “ông chủ” dự án này là một tập đoàn hàng đầu Việt Nam về đầu tư và quản trị đầu tư với đa dạng lĩnh vực như bất động sản, thương mại, xây dựng, logistics.

 

Khu khách sạn thuộc dự án đang được xây dựng

Ông Trịnh Thanh Huy sinh năm 1970 tại Thanh Hóa, ông là kỹ sư ô tô tốt nghiệp tại Học viện kỹ thuật quân sự tại Việt Nam và Nga. Giai đoạn năm 1994 đến 2002 ông Huy đã cùng với ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh xây dựng Tập đoàn Masan tại Nga, sau đó là Masan tại Việt Nam.

Năm 2006, ông Huy rời Masan gây dựng Công ty Bình Thiên An. Ông Huy cũng là một trong những doanh nhân có tiếng kinh doanh thương mại ở thị trường Đông Âu, trở về Việt Nam hiện ông đang theo đuổi lĩnh vực bất động sản, vận tải và xây dựng,…

Bình Thiên An (nay đổi tên thành Kusto Home, thành viên tập đoàn Kusto-có trụ sở chính ở Singapore, chuyên về lĩnh vực phát triển, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác dầu mỏ, khí đốt, năng lượng, xây dựng dân dụng, đầu tư mạo hiểm, công nghệ thông tin và nông nghiệp) chính là chủ đầu tư dự án khu căn hộ cao cấp Đảo Kim Cương tại quận 2, Tp.HCM, quy mô 8ha, vốn đầu tư trên 400 triệu USD. Tổng cộng 720 căn hộ và 68 biệt thự trên không (sky villa), trong đó giai đoạn 1 (Khu B – Brilliant) với quy mô 43.500 m2 gồm 249 căn hộ đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, Bình Thiên An đã từng là chủ đầu tư dự án Metropolis Thảo Điền quy mô 8ha, vốn đầu tư hơn 600 triệu USD tại Xa Lộ Hà Nội, Quận 2, Tp.HCM. Nay, dự án này là khu chung cư cao cấp Masteri Thảo Điền do Thảo Điền Investment làm chủ đầu tư.

Tại Hội An, nhóm nhà đầu tư này còn đang đầu tư vào dự án Khu đô thị Hội An mở rộng (Trảng Kèo) quy mô 32ha, là sự hợp tác chiến lược giữa Công ty Beton 6 (BT6) và Công ty Bee Green. Cả hai công ty này đều thuộc trong nhóm của HB Group.


Hiện BT6 đang là công ty cổ phần niêm yết trên sàn HOSE với vốn điều lệ 330 tỷ đồng, chuyên về thi công hạ tầng, các sản phẩm về bê tông. Vào năm 2008, nhóm HB Group đã nhảy vào BT6 để cải tổ công ty này để mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh xây lắp. Còn với Bee Green là công ty chuyên về thiết kế, thi công về cảnh quan và hạ tầng các khu đô thị, khu du lịch và khách sạn.

Ngoài ra, nhóm nhà đầu tư HB Group hiện còn đang đầu tư, nắm giữ nhiều công ty khác tại Việt Nam như Descon; nhà máy xi măng VCB (Quảng Bình), Cosevco, công ty logistics (Vinafco), vật liệu xây dựng (Bê tông 620 Châu Thới, Celestone), Xi măng (Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Việt Nam), xây dựng (Coteccons),…

Theo Nhật Minh
Trí thức trẻ

 

Nguồn: Trí thức trẻ