Trong báo cáo Export Sales hôm qua, khối lượng bán hàng đậu tương Mỹ trong tuần kết thúc ngày 24/08 đã giảm về mức âm. Điều này có nghía là nhiều đơn huỷ mua hàng hơn lượng mua mới. Số liệu trên cũng khiến cho khoảng cách từ khối lượng xuất khẩu đậu tương so với dự kiến của USDA trong cả niên vụ 22/23 càng trở nên xa hơn. Nếu như xuất khẩu kém hơn thì sẽ kéo theo nguồn cung đầu niên vụ 23/24 sẽ gia tăng. Ngược lại, nhu cầu bán hàng cho niên vụ mới lại là yếu tố hỗ trợ cho giá. Khối lượng đậu tương 23/24 mà Mỹ đã bán tuần trước tăng vọt lên mức trên 1 triệu tấn, vượt cả khoảng dự đoán của thị trường. Nhu cầu dần chuyển sang cho mùa vụ mới đã hạn chế đà giảm và giúp giá đậu tương vẫn duy trì quanh mức 1380.
Mới đây, Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) dự báo, sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của bang sẽ đạt 21,9 triệu tấn, giảm 2% so với mức kỷ lục trong niên vụ 22/23, với diện tích canh tác gần như ổn định. Diện tích trồng đậu tương năm nay ở Parana ước đạt 5,8 triệu héc-ta, so với mức 5,79 triệu héc-ta của năm ngoái. Bên cạnh đó, năng suất đậu tương năm nay của bang dự kiến sẽ giảm nhẹ so với năm ngoái. Mặc dù mùa vụ tại Nam Mỹ vẫn chưa phải là mối quan tâm hàng đầu của thị trường trong giai đoạn này nhưng thông tin này cũng phần nào mở ra bức tranh triển vọng mùa vụ rõ ràng hơn.

Giá cà phê khả năng cao tiếp tục giằng co trước những thông tin cơ bản trái chiều
Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/08, giá hai mặt hàng cà phê đều biến động mạnh và kết phiên ở mức thấp hơn so với tham chiếu. Tác động trái chiều giữa thông tin cơ bản về tồn kho trên Sở ICE và tình hình xuất khẩu cà phê tại Brazil đã có những tác động 2 chiều lên giá. Tồn kho cà phê cả 2 loại trên Sở ICE đều nối tiếp đà giảm dù đều đang ở những mức thấp kỷ lục, trái lại xuất khẩu được đẩy mạnh Brazil khi giai đoạn thu hoạch gần như đãc kết thúc.
Dường như thị trường vẫn chưa xác định xu hướng cụ thể khi các thông tin cơ bản vẫn còn khá trái chiều.
Trái ngược với dự đoán của thị trường, khi xuất khẩu được đẩy mạnh tại Brazil sẽ phần nào kéo dữ liệu tồn kho trên Sở ICE đi lên. Tuy nhiên, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE đã giảm mạnh 3 phiên liên tiếp trong tuần này với tổng mức giảm lên tới 27.703 bao loại 60kg, đưa tổng lượng cà phê lưu trữ tại đơn vị này về còn 484.730 bao, mức thấp nhất trong hơn 9 tháng trở lại đây. Đáng chú ý, chưa có bao bổ sung mới, khả năng cao sẽ khiến dữ liệu này tiếp tục giảm trong thời gian tới.
Trong khi đó, xuất khẩu cà phê tại Brazil vẫn đang diễn ra tích cực. Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE) cho biết, trong tháng 08/2023 sơ bộ Brazil đã xuất khẩu 3,74 triệu bao loại 60kg, trong đó có 2,69 triệu bao Arabica dạng hạt, tăng mạnh so với mức 2 triệu bao trong cùng kỳ tháng trước cũng như mức 2,4 triệu bao trong tháng 08 năm 2022. Nguồn cung lớn tại Brazil sẽ góp phần giảm bớt lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường bởi tồn kho ở mức thấp.