Về mùa vụ của Mỹ, hãng tin DTN vừa công bố kết quả ngày thứ 3 của cuộc khảo sát cây trồng. Tại Nebraska, bang sản xuất khoảng 8% tổng sản lượng đậu tương cả nước, ghi nhận mức năng suất trung bình là 55,6 giạ/mẫu, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm là 57,3 giạ/mẫu. Trong khi đó, năng suất tại bang sản xuất lớn thứ 2, Iowa, lại cao hơn so với mức trung bình. Tính trên cả nước, hãng DTN đang ước tính năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 23/24 ở mức 51 giạ/mẫu, mức khá cao nhờ có những cơn mưa gần đây đã xuất hiện vào thời điểm cần thiết và thuận lợi cho cây trồng. Khảo sát của Reuters cho thấy thị trường đang kỳ vọng USDA sẽ hạ điều chỉnh mức năng suất này từ 52 giạ/mẫu trong báo cáo tháng 7 xuống còn 51,3 giạ/mẫu sau cuộc khảo sát với những người sản xuất lần đầu tiên trong mùa vụ mới này. Đây cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương không giảm sâu trước khi các số liệu chính thức được công bố.
Ngoài ra, một yếu tố khác thể hiện nhu cầu đậu tương là các số liệu bán hàng của Mỹ sang Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng tới diễn biến giá. Khoảng dự đoán cho khối lượng bán hàng đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần vừa rồi khá rộng, từ 300.000 – 1.500.000 tấn cho thấy sự không chắc chắn của thị trường. Nếu như số liệu thực tế vượt mức 1 triệu tấn thì sẽ củng cố cho đà tăng của giá đậu tương.

Giá hai mặt hàng cà phê có thể trái chiều do xung đột giữa các thông tin về nguồn cung
Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/08, giá hai mặt hàng cà phê cùng giảm nhẹ. Trong đó, Tiến độ thu hoạch cà phê diễn ra tích cực tại vùng trồng cà phê chính của Brazil gia tăng trong sản lượng cà phê của Colombia khiến thị trường an tâm hơn về việc đảm bảo đủ nguồn cung.
Những thông tin cơ bản trên thị trường tiếp tục củng cố cho luận điểm nguồn cung đang dần gia tăng tại các quốc gia sản xuất chính, từ đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê diễn ra tích cực hơn.
Xuất khẩu cà phê xanh của Brazil đã đã đạt 2,695 triệu tấn trong tháng 7, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái, hiệp hội các nhà xuất khẩu Cecafe cho biết. Trong đó, xuất khẩu cà phê Arabica chiếm phần lớn xuất khẩu của Brazil tăng 6,5% so với cùng tháng năm ngoái, đạt 2,19 triệu bao.
Trước đó, Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất của Brazil, cho biết tính đến này 04/08, tiến độ thu hoạch cà phê tại các đồn điền của mình đạt 74,9%, cao hơn 3,2 điểm phần trăm so với mức 71,7% cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ thu hoạch cà phê nhanh nhất mà Cooxupe ghi nhận kể từ năm 2020. Thu hoạch cà phê diễn ra nhanh chóng giúp nguồn cung vụ mới trở nên sẵn có, từ đó thúc đẩy nông dân Brazil đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.
Hiện tại, theo cập nhật từ Cecafe, tính đến ngày 07/08, Brazil đã vận chuyển 724.379 tấn cà phê trong 7 ngày đầu tháng 8, tăng 44% so với mức 502.843 tấn trong cùng kỳ tháng trước. Đặc biệt, xuất khẩu Arabica dạng hạt cũng thể hiên sự gia tăng so với 7 ngày đầu tháng 7 với 527.368 tấn được vận chuyển ra nước ngoài, bằng 137% mức 384.911 tấn trước đó.
Tính đến hết ngày 09/08, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE đã giảm về 525.917 bao cà phê loại 60kg, giảm 2.000 bao so với trước đó và đây cũng là mức tồn kho thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2022. Đáng chú ý, Sở ICE mới nhận thêm 1.299 bao cà phê từ Brazil để chờ phân loại nhằm đẩy vào các kho lưu trữ. Đây có thể là tín hiệu cho thấy tồn kho tạm thời gián đoạn đà giảm.

Giá đồng có thể được hỗ trợ nếu dữ liệu CPI Mỹ thấp hơn dự báo
Trong phiên sáng, giá đồng gần như đi ngang do nhà đầu tư thận trọng trước khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào tối nay. Dữ liệu lạm phát này là manh mối quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 9.
Nhiều khả năng lạm phát của Mỹ sẽ hạ nhiệt trong tháng 7, do chịu ảnh hưởng bởi áp lực giảm phát từ Trung Quốc.
Trong tháng 7, Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng cả giá tiêu dùng và giá sản xuất đều giảm. Trong khi đó, Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ. Do đó, giảm phát tại Trung Quốc có thể giúp “xoa dịu” bớt mối lo ngại lạm phát tại Mỹ trong tháng 7.
Tuy nhiên, tác động đối với lạm phát của Mỹ có thể sẽ bị hạn chế, do CPI của Mỹ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi giá nhà ở, thực phẩm, năng lượng và chăm sóc sức khỏe, những loại hàng hóa này không phụ thuộc quá nhiều vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo đó, chúng tôi dự đoán lạm phát tháng 7 tại Mỹ không tăng cao như dự báo tăng 3,3% của giới phân tích. Các nhà kinh tế của Bloomberg cũng cho biết việc tăng giá thuê nhà ở mức vừa phải, giá xe mới và cũ giảm có thể hạ nhiệt CPI cơ bản của Mỹ trong tháng 7. Do vậy, nhiều khả năng đồng USD sẽ suy yếu và hỗ trợ cho giá đồng.