Liệu đánh giá của USDA trong báo cáo Cung - cầu có đang quá lạc quan?
Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/01, giá ngô đang tiếp tục đà suy yếu hôm qua. Đây cũng là phiên giao dịch đầu tiên sau khi Bộ nông nghiệp Mỹ công bố báo cáo Cung – cầu tháng 1 vào báo cáo Tồn kho ngũ cốc hàng quý nên thị trường sẽ có thêm thời gian để phản ứng với các thông tin và số liệu. Trong 2 báo cáo này, các số liệu thực tế không quá chênh lệch so với dự đoán của thị trường. Điều này lý giải cho diễn biến giằng co và rung lắc mạnh của ngô trong phiên hôm qua.
Mặc dù giá đã suy yếu trong phiên công bố báo cáo nghĩa là tác động “bearish” trong ngắn hạn đang chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, nếu nhìn sâu vào số liệu, thì xu hướng giá trong trung và dài hạn lại đang thiên về bên mua. Điều này cũng không phải xa lạ sau báo cáo Cung – cầu bởi khi thị trường có thêm thời gian để kiểm chứng thông tin và đào sâu vào các số liệu thì giá có thể hoàn toàn đảo chiều so với xu hướng biến động trong phiên công bố.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Khánh Linh
 
Sự trượt giá của đồng USD và mức tồn kho sụt giảm trên các Sở sẽ hỗ trợ giá đồng trong hôm nay
Thị trường đồng có một phiên giao dịch vô cùng thăng hoa khi giá tăng 3.3% lên 4.56 USD/pound, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên giá bứt phá ra khỏi khu vực đi ngang kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng hồi cuối tháng 10 vừa qua.
Các chỉ số lạm phát của Trung Quốc không tiêu cực so với dự đoán của giới chuyên gia, và sẽ không kìm hãm việc gia tăng các chính sách nới lỏng của Ngân hàng Trung ương (PBOC).
Bên cạnh đó, mục tiêu số một của Chính phủ Trung Quốc vẫn là ổn định nền kinh tế trong bối cảnh chống dịch, nên các hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ không thể bị đình trệ. Vì thế nhu cầu sử dụng đồng trong ngắn hạn vẫn sẽ ổn định.
Bên cạnh đó, dù nguồn cung đồng trong trung hạn và dài hạn không bị thắt chặt, nhưng trong ngắn hạn các nhà sản xuất đang đối mặt với nhiều khó khăn để tiếp cận nguồn cung. Hoạt động của các cảng biển ở Trung Quốc như cảng Thượng Hải (lớn nhất thế giới), cảng Ninh Ba (lớn thứ 4) thế giới đang ngày càng bị đình trệ.