Báo cáo tối nay của CONAB có thể sẽ tác động tích cực tới giá ngô
Mở cửa phiên giao dịch ngày 11/01, ngô đang hồi phục trở lại sau phiên giảm mạnh hôm qua nhưng vẫn đang giằng co quanh vùng tâm lí 600. Giá ngô đã có 1 phiên biến động với biến độ khá lớn so với diễn biến trong thời gian gần đây. So sánh với các thời điểm trước khi công bố báo cáo Cung – cầu, thị trường thường vào tâm lí chờ đợi và giá sẽ giằng co.
Tuy nhiên, việc ngô đã đi ngược xu hướng chính trong phiên hôm qua đã cho thấy thị trường đang hoang mang trước những dự báo trái chiều về thời tiết cũng như là những kì vọng sắp tới trong báo cáo và có thể ngô sẽ không còn duy trì được đà tăng mạnh hiện tại sau phiên báo cáo Cung – cầu tới.
Thường thì các báo cáo của USDA vào tháng 1 sẽ có tác động lớn đến thị trường nông sản, tuy nhiên năm nay ảnh hưởng rõ tệt của thời tiết Nam Mỹ là chủ đề được quan tâm nhất và là nguyên nhân chính lý giải cho diễn biến gần đây của khiến giá ngô. Điều này cho thấy rằng đà tăng hiện tại không chỉ đến từ những thiệt hại đã xảy ra đối với mùa vụ ngô ở Argentina và Brazil mà còn do kỳ vọng vào tương lai của thị trường.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Khánh Linh
 
Thị trường Robusta có thể đã bước vào giai đoạn “downtrend” sau chuỗi tăng 7 tháng liên tiếp
Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, cả hai mặt hàng cà phê đồng loạt giảm mạnh. Giá Arabica giảm 1.5% còn 234.9 cents/pound, giá Robusta giảm 2.5% còn 2260 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở được nới rộng lên mức 54.5% chiết khấu cho giá Robusta.
Báo cáo tháng 12 của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) điều chỉnh tăng nhẹ sản lượng cà phê của niên vụ 2020/21 lên 169.66 triệu bao so với mức 159.65 triệu bao của báo cáo trước đó. Trái lại, mức tiêu thụ cà phê trên toàn cầu giảm từ 167.67 triệu bao về 167.25 triệu bao. Điều này làm cho thặng dư cà phê toàn thế giới tăng từ 1.97 lên 2.41 triệu bao. Điều này đã gây sức ép lên giá cà phê trong phiên hôm qua và có thể làm cho giá tiếp tục giảm trong các phiên sắp tới, bởi thị trường cà phê vốn không có nhiều tin tức cơ bản, nên chỉ cần một thông tin mới cũng có thể làm giá biến động.
Tuy nhiên, trong ngắn hạn, mức tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE US giảm mạnh về 1.497 triệu bao, mức thấp nhất kể từ ngày 11/1/2021. Bên cạnh đó, sự bùng phát của biến thể Omicron đang khiến cho tình trạng tắc nghẽn tại các cảng ở Bắc Mỹ và Châu Âu vẫn chưa được giải quyết.