Thị trường nông sản sẽ ít biến động trong lúc chờ đợi báo cáo Diện tích Gieo trồng
Nhóm đậu tương tiếp tục có sự phân hóa và vẫn cùng 1 kịch bản đã diễn ra liên tục kể từ đầu năm 2021 tới nay. Khô đậu tương vẫn là mặt hàng yếu nhất với mức giảm 6,4% khi mà giá dầu đậu tương vẫn tiếp tục tăng theo giá dầu thô, dù đà tăng bị chững lại vào cuối tuần khi tòa án tối cao đã ra phán quyết ủng hộ các nhà máy lọc dầu vừa và nhỏ được tiếp tục miễn trừ nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học.
Đối với đậu tương, mặt hàng đóng vai trò đầu vào trong chuỗi sản xuất của 3 mặt hàng, xu hướng giảm trong vòng gần 3 tuần qua phải nói là rất mạnh. Giá giảm từ 1465 xuống tới hỗ trợ 1250 mới nhận được hỗ trợ nhiều hơn và tạm thời đang ngăn được đà giảm của giá. Dự báo những cơn mưa tốt hơn ở Midwest, Mỹ sẽ xuất hiện trong tuần này và giúp mùa vụ đậu tương phát triển tốt hơn. Các báo cáo Crop Progress gần đây của USDA cho thấy tiến độ mùa vụ đậu tương năm nay ở mức bình thường và mùa vụ đã bắt đầu bước vào giai đoạn ra hoa, giai đoạn quan trọng và nhạy cảm, có thể quyết định năng suất thu hoạch sau này.

Tong hop cac ban tin ngay

Trong tuần này, báo cáo Diện tích gieo trồng sẽ hoàn toàn chi phối thị trường. Diện tích trồng đậu tương đang được dự báo sẽ cao hơn so với báo cáo 31/03 và thời tiết đang khá thuận lợi, sẽ là thông tin gây áp lực lên giá từ giờ tới trước thời điểm báo cáo phát hành.

Giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12 kết thúc tuần trước giảm mạnh 8.30% về mức 519.25 trong bối cảnh thị trường đang kỳ vọng USDA sẽ điều chỉnh tăng diện tích gieo trồng ngô của Mỹ so với báo cáo tháng 3 và ước tính ban đầu trong Diễn đàn Nông nghiệp hồi đầu năm. Bên cạnh đó, tuy sản lượng ethanol của Mỹ trong tuần vẫn duy trì ở trên mức 1 triệu thùng/ngày, lo ngại về thông tin miễn giảm nghĩa vụ pha trộn nguyên liệu sinh học bắt buộc của các nhà máy lọc dầu của tổng thống Joe Biden đã khiến bên mua trở nên thận trọng hơn khi tham gia thị trường.
Dự báo thời tiết trong những ngày tới cho thấy, hầu hết khu vực Midwest sẽ có mưa trong những ngày tới tạo điều kiện cho giai đoạn phát triển ban đầu của cây ngô tại đây. Nhiều khả năng giá ngô sẽ hướng về vùng giá 500 – 510 trong một vài phiên tới.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, giá lúa mỳ hợp đồng kỳ hạn tháng 9 giảm 1.7%. Lực bán chốt lời sát ngày thông báo đầu tiên và kỳ vọng của thị trường vào việc USDA sẽ đưa ra số liệu lớn hơn đối với tồn kho cuối niên vụ 20/21 của Mỹ trong Báo cáo Tồn kho quý sắp tới đã là những yếu tố chính tạo áp lực lên giá lúa mỳ.
Tại khu vực châu Âu, điều kiện thời tiết vẫn đang khá thuận lợi đối với sự phát triển của cây lúa mỳ vụ mới. Cụ thể, cuối tuần trước văn phòng nông nghiệp FranceAgriMer cho biết chất lượng tốt – tuyệt vời của lúa mỳ tại đây vẫn đang duy trì xung quanh mức 80% và cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo trong những ngày tới cho thấy, mưa sẽ xuất hiện tại hầu hết các khu vực gieo trồng lúa mỳ của Nga, Ukraine và Pháp, với lượng vừa, tiếp tục tạo điều kiện cho sự phát triển của cây lúa mỳ vụ xuân. Trong khi đó, tại Mỹ, dù mưa đã xuất hiện ở nhiều khu vực của Midwest, tuy nhiên khu vực North Dakota vẫn đang hứng chịu hạn hán nghiêm trọng, gây ra lo ngại rất lớn về năng suất lúa mì vụ xuân. Vì thế, nhiều khả năng giá lúa mì sẽ đi ngang trong vùng giá 640 – 660 trước báo cáo.
 
Giá Robusta có thể là yếu tố dẫn dắt thị trường cà phê đi lên trong tuần này
Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá Cà phê hai sàn hồi phục mạnh. Giá Arabica kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE US đóng cửa tuần với mức tăng 3.85% lên 157.8 cents/pound, nhờ vào đà tăng trong phiên thứ sáu. Trong khi đó, giá Robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE EU đã thoát khỏi xu thế đi ngang và bứt phá với mức tăng 3.9% lên 1679 USD/tấn.
Giá Cà phê Arabica được hỗ trợ chủ yếu nhờ vào việc sản lượng thu hoạch ở Brazil thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên phiên tăng giá mạnh vào cuối tuần vừa qua thì lại được dẫn dắt bởi giá Cà phê Robusta.
Giá Robusta bất ngờ tăng mạnh vào hai phiên cuối cùng của tuần và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2018. Điều này được lý giải bởi hợp đồng Cà phê Robusta tháng 7 bất ngờ vọt tăng lên mức 1745 USD và đóng cửa ở mức 1699 USD, kéo theo việc hợp đồng các tháng sau đó được hưởng lợi. Thông thường, giá hợp đồng kỳ hạn sau phải cao hơn giá hợp đồng đáo hạn trước đó, tuy nhiên, giá hợp đồng tháng 7 của Cà phê Robusta lại cao hơn do gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình giao hàng. Tình trạng thiếu hụt container cùng với cước tàu biển tăng chóng mặt khiến cho hàng ở Việt Nam và Indonesia vẫn ở trong tình trạng kẹt cứng, chưa thể rời đi.
Dự kiến chi phí vận chuyển sẽ tiếp tục tăng do chịu ảnh hưởng bởi đà năng của thị trường năng lượng trong thời gian gần đây, đặc biệt là dầu thô. Do đó, giá Cà phê có thể tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian sắp tới.
Từ góc nhìn kỹ thuật, giá Cà phê Arabica vẫn chật vật để vượt qua mức 160 cents. Trong hôm nay, hiệu ứng tích cực từ lực mua mạnh của Cà phê Robusta có thể dẫn dắt giá Arabica test lại mức này. Thêm vào đó, giá bật tăng trở lại khi giảm về vùng hỗ trợ Fibonacci 61.8, là dấu hiệu của việc phe bán vẫn chưa thể chiếm ưu thế. Đây có thể là dấu hiệu tích cực cho việc giá Arabica khôi phục lại xu thế cấp 1 và test lại các vùng cản 162.5 và 165 cents/pound.