Dẫn đầu mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Lào trong 4 tháng đầu năm 2021 là mặt hàng: sản phẩm từ sắt thép, đạt 38,6 triệu USD, tăng 136%, chiếm 14,5% tổng kim ngạch; đứng thứ hai là mặt hàng sắt thép các loại, đạt 28,5 triệu USD, tăng 28,2%, chiếm 13% tỷ trọng xuất khẩu; tiếp theo là nhóm mặt hàng phương tiện vận tải và phụ tùng, đạt 18,4 triệu USD, tăng 26,3%, chiếm 8,4% tỷ trọng xuất khẩu.
Trong 4 tháng đầu năm 2021, một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá cao sang thị trường Lào: xuất khẩu sản phẩm từ chất dẻo tăng 100%; sản phẩm gốm sứ tăng 41,%; kim loại thường khác và sản phẩm tăng 133,8%; xuất khẩu dệt may tăng 34,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Để hàng Việt Nam có thể cạnh tranh và chiếm được sự tin dùng của người dân Lào, doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực tiếp cận thị trường, bằng cách lập các kênh phân phối hàng của doanh nghiệp trên đất Lào. Đồng thời các doanh nghiệp cũng phải tổ chức nghiên cứu thị trường, để đưa được những mặt hàng thật sự có chất lượng đến với người tiêu dùng nước bạn và tích cực quảng bá hình ảnh doanh nghiệp để người tiêu dùng Lào có cảm tình với hàng Việt.
Qua khảo sát của các cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam cho thấy: Thị trường Lào có nhiều thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam phát triển. Một thuận lợi lớn cho hợp tác kinh tế giữa hai nước là Việt Nam - Lào là đường biên giới dài và thân thiện với các địa phương biên giới hai nước tạo thành một khu vực rộng lớn gồm 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số nước giáp biên với Lào và cũng là các đối tác thương mại chính của Lào, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá trị thương mại nói chung của Lào giảm, đặc biệt xuất khẩu của Lào sang các nước đối tác bị ảnh hưởng nhiều, đây là một phần nguyên nhân khiến Lào tiếp tục nhập siêu.
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Lào 4 tháng đầu năm 2021
(Tính toán số liệu công bố ngày 12/5 của TCHQ)

Nguồn: VITIC