Năm 2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản hướng đến mục tiêu 54 tỷ USDNăm 2022, xuất khẩu nông lâm thủy sản cao gấp 133 lần so với năm 1986
Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, qua nhiều thăng trầm, càng ngày ngành nông nghiệp càng trở thành trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế, giúp người dân ‘đủ ăn đủ mặc’, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
Đánh giá cao thành quả của ngành nông nghiệp trong năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong một năm khó khăn, ngành nông nghiệp đã vượt qua những khó khăn từ biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu hướng tiêu dùng để đạt được những kết quả khả quan.
Chính phủ mong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phát huy, kế thừa những thành quả và với truyền thống ngành nông nghiệp, năm 2023 tiếp tục phát triển, bứt phá và mạnh mẽ, bền vững hơn.
Phân tích thêm về mức tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2022, Thủ tướng cho biết, con số 3,36% là mức tăng trưởng cao nhất của nông nghiệp Việt Nam những năm vừa qua trong một hoàn cảnh khó khăn.
'Qua nhiều thăng trầm, càng ngày ngành nông nghiệp càng trở thành trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế, giúp người dân ‘đủ ăn đủ mặc’, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Không những thế, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản còn đạt hơn 53 tỷ USD, qua đó đóng góp xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả', Thủ tướng khẳng định.
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện tốt việc chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp. “Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, chuyển đổi tư duy sẽ có nguồn lực”. Cần gắn sản xuất với thị trường, phải nắm sát thị trường, thị hiếu và biến chuyển tiêu dùng để sản xuất sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác chế biến, đóng gói bao bì và bảo quản sau thu hoạch xây dựng theo chuỗi giá trị gia tăng để nâng cao năng suất lao động, thu nhập của người dân. Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong hoạt động, để công nghiệp hóa được nông nghiệp.
Bên cạnh những đóng góp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra một số tồn tại của ngành nông nghiệp trong năm 2022. Đó là, tăng trưởng chưa bền vững; kiểm soát thẻ vàng IUU chưa dứt điểm; một số cơ chế, chính sách chưa sát thực tiễn; ứng dụng khoa học công nghệ chưa nhiều; còn chênh lệch về chất lượng phát triển nông thôn mới và sản phẩm OCOP; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của một số công trình nông nghiệp tại Nghệ An, Hà Nam còn chậm; thu nhập cho lao động ngành nông nghiệp chưa cao.
Bước sang năm 2023, Thủ tướng Chính phủ nhận định, bối cảnh thế giới sẽ có nhiều thách thức hơn như: xung đột quân sự Nga - Ukraine chưa kết thúc, kinh tế toàn cầu suy giảm, khủng hoảng năng lượng, chính sách chống lạm phát của các đối tác lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản…
Trước những khó khăn toàn cầu đã thấy rõ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nắm chắc tình hình trong nước và thế giới để điều hành sản xuất linh hoạt; gắn sản xuất với thị trường, chế biến, giá trị gia tăng; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nông sản. Bởi, theo Thủ tướng có thương hiệu mới thâm nhập được thị trường, mới tăng được năng suất lao động…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng giao chỉ tiêu cho ngành nông nghiệp năm 2023 đạt tốc độ tăng trưởng GDP là 3,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 55 tỷ USD.
Đồng thời yêu cầu, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phải triển khai nhanh hơn. Các địa phương phải chủ động phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nâng cao năng suất lao động, gia tăng thu nhập cho người dân. Cùng với đó, ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; gắn phát triển nông nghiệp với văn hóa, du lịch.
Về hoạt động xúc tiến thương mại, Thủ tướng cho rằng ngành nông nghiệp phải chủ động, tích cực hội nhập quốc tế theo hướng sâu rộng, hiệu quả; phải chủ động tìm đến các thị trường. Để làm được điều này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao để tìm thêm những thị trường tiêu thụ mới.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định, với sự quyết tâm của các đơn vị, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, toàn ngành nông nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu năm 2023 mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao.

Nguồn: Nguyễn Hạnh/congthuong.vn