Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), mặc dù dịch bệnh Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mexico thời gian qua vẫn đạt kết quả khá tích cực.
Năm 2020, tổng kim ngạch giữa hai nước đạt 3,68 tỷ USD, tăng 6,12% so với năm 2019; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 3,16 tỷ USD, tăng 11,73% và nhập khẩu đạt 523 triệu USD, giảm 18,58%.
Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mexico tiếp tục được duy trì qua nhiều năm và đây là một trong số ít những thị trường ở khu vực mà Việt Nam xuất siêu hơn 2 tỷ USD/năm.
8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương với Mexico tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt 3,24 tỷ USD, tăng 36,08% so với cùng kỳ năm 2020, đưa nước này trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và lớn thứ 4 tại khu vực châu Mỹ (chỉ sau Hoa Kỳ, Canada và Brazil).
Trong đó đáng chú ý, xuất khẩu của Việt Nam đạt 2,92 tỷ USD, tăng 43%. Đây là mức tăng trưởng xuất khẩu hàng đầu sang khối thị trường các nước trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đối với hàng hóa của Việt Nam.
“Với việc thị phần hàng hóa xuất khẩu tại thị trường Mexico mới đạt 1,3%, có thể khẳng định còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu thông qua tận dụng những ưu đãi của Hiệp định CPTPP”, đại diện Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ đánh giá.
Tại Kỳ họp lần III Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư (UBHH) giữa Việt Nam và Mexico diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại Hà Nội và Mexico sáng nay 24/9/2021, đại diện hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại.
Trong đó, tập trung vào hoạt động xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của mỗi bên và tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc thực thi Hiệp định CPTPP, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường và tận dụng các ưu đãi của Hiệp định.
Bên cạnh đó, đoàn đại biểu hai bên đánh giá cao những nỗ lực và kết quả hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp (triền khai đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và mở cửa thị trường, kiểm dịch động thực vật), hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và trong lĩnh vực tài chính.
Hiệp định CPTPP chính thức được phê chuẩn vào ngày 30/12/2018 và có hiệu lực đối với Việt Nam và Mexico kể từ năm 2019. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng tạo ra xung lực mới để thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và các nước đối tác nói chung và với Mexico nói riêng.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam và Mexico có quan hệ FTA và Mexico là một trong những quốc gia có cam kết cắt giảm tỷ lệ thuế quan cao cho hàng hóa Việt Nam ngay khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực (77%). Năm 2020, 2 năm sau khi CPTPP đi vào thực thi, kim ngạch xuất khẩu sang Mexico đã tăng trưởng mạnh mẽ 41% so với năm 2018.

Nguồn: haiquanonline