Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, trong 9 tháng qua, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 329,5 triệu USD, bằng 82% kế hoạch năm và tăng 37% so với cùng kỳ năm trước.
Đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu này, mặt hàng thủy sản chiếm tỷ trọng tuyệt đối với trên 315 triệu USD, đạt 88% kế hoạch năm, tăng 34% cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là năm có giá trị ngoại tệ cao nhất từ trước đến nay; tiếp theo là mặt hàng gạo cũng xuất khẩu với trên 61.000 tấn, giá trị thu được 14,5 triệu USD.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh chủ yếu là thủy sản và gạo. Để đạt được kết quả trên, các doanh nghiệp xuất khẩu luôn củng cố và giữ vững thị trường truyền thống, đồng thời cải tiến mẫu mã bao bì, không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa chế biến, tạo được niềm tin với đối tác. Bên cạnh đó, những tháng đầu năm 2014 các doanh nghiệp chế biến thủy sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn về nguyên liệu chế biến, nhưng đều khắc phục và vượt qua, bảo đảm giao hàng đúng hợp đồng, nhờ đó giá trị kim ngạch xuất khẩu trực tiếp thuỷ sản của Bạc Liêu tăng nhanh, chủ yếu là tôm với hơn 31.000 tấn đông lạnh, bằng 116% cùng kỳ năm trước.
Bạc Liêu hiện có 33 nhà máy, cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu với tổng công suất 100.000 tấn/năm, nhưng nhiều năm nay chưa hoạt động tối đa công suất và từ đầu năm đến nay cũng chỉ đạt sản lượng 39.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Nhiều doanh nghiệp cho biết, nhược điểm lớn nhất của doanh nghiệp chế biến thủy sản lâu nay là không có được vùng nguyên liệu ổn định và cũng không có doanh nghiệp nào ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với người nuôi tôm trong tỉnh. Từ đó, các doanh nghiệp chỉ mua nguyên liệu trôi nổi qua thương lái, nhưng cũng chỉ tiêu thụ khoảng 35-40% sản lượng tôm sản xuất trong tỉnh, số còn lại tiêu thụ ngoài tỉnh.
Tình trạng này đang được cải thiện, khi các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất đối với con tôm. Có doanh nghiệp đã ký họp đồng mua sản phẩm với người nuôi tôm theo giá trị trường tại thời điểm thu hoạch và có sự đầu tư về tiền, con giống cho người nuôi, nhưng số doanh nghiệp thực hiện việc này chưa nhiều.
Để hoàn thành chỉ tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2014 trên 400 triệu USD, ngành chức năng tỉnh đang tập trung chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nguyên liệu đầu vào chặt chẽ, bảo đảm hàng xuất bán thực hiện đúng quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của người mua hàng. Bên cạnh đó, ngành điện ưu tiên cung cấp đầy đủ nguồn điện phục vụ chế biến của các doanh nghiệp; ngành ngân hàng cũng ưu tiên dành nguồn vốn đáp ứng đầy đủ yêu cầu mua nguyên liệu dự trữ phục vụ cho chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp.
Ngoài ra, ngành công thương thường xuyên cung cấp đầy đủ thông tin, những biến động về giá trên thị trường từng khu vực cho doanh nghiệp chủ động ứng phó, đặc biệt là những thông tin về việc áp đặt thuế chống bán phá giá đối với con tôm Việt Nam sẽ được cập nhật nhanh nhất và thông báo kịp thời cho doanh nghiệp ứng phó.
Nguồn: dangcongsan.vn