Tuy nhiên, diễn biến trên sàn giao dịch vẫn đang diễn ra sôi động, được củng cố khi giá trị giao dịch tăng mạnh 11,53% và đạt mức cao nhất trong tuần, gần 6.000 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền có xu hướng phân bổ chủ yếu vào nhóm năng lượng và công nghiệp, chiếm hơn 65% tổng giá trị giao dịch toàn Sở.

Dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần trước loạt thông tin tiêu cực
Giá dầu nối dài đà giảm trong phiên giao dịch hôm qua, dưới tác động của báo cáo Thị trường dầu hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Cụ thể, giá WTI giảm 3,04% xuống 115,1 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,2% xuống 118,51 USD/thùng.
Báo cáo Thị trường dầu hàng tháng của IEA phát hành chiều qua cho thấy tồn kho dầu toàn cầu tăng 77 triệu thùng trong tháng 04/2022, mức tăng lần đầu tiên sau 7 quý sụt giảm mạnh. Nhu cầu tiêu thụ suy yếu tại Trung Quốc trong nửa đầu quý I và sức ép từ triển vọng kinh tế tiêu cực là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhu cầu tiêu thụ toàn cầu suy yếu trong giai đoạn trước. Tuy vậy, sự phục hồi tiêu thụ trong nửa cuối năm khiến cho IEA giữ nguyên dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2022 lên 99,4 triệu thùng/ngày. Đến năm 2023, nhu cầu sẽ đạt 101,6 triệu thùng/ngày, vượt qua mức trước đại dịch. Tuy vậy, sự thay đổi đáng chú ý nằm ở việc IEA không còn quá lo ngại về thâm hụt cung – cầu trong năm nay, do giá dầu tăng mạnh phần nào tạo ra rủi ro về nhu cầu bị kìm hãm, và các đợt giải phóng từ Kho Dự trữ Dầu chiến lược IEA đã giúp đảo ngược đà giảm của tồn kho dầu nhóm nước OECD. Giá dầu đã giảm sau báo cáo này.

Dầu thô tiếp tục chịu áp lực trong phiên tối sau khi báo cáo hàng tuần của Cơ quan Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tồn kho dầu thương mại tăng hơn 1,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/06, ngược với dự báo giảm 1,3 triệu thùng của thị trường. Nguyên nhân là do dầu từ kho dự trữ chiến lược giảm đến 7,7 triệu thùng trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường của Mỹ, theo các cam kết cùng với IEA. Đáng chú ý, tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của Mỹ trong tuần vừa rồi giảm 500.000 thùng/ngày, trong khi nhập khẩu cũng tăng 668.000 thùng/ngày trong tuần vừa rồi, cho thấy sự sụt giảm nhẹ trong tiêu thụ khi giá xăng tăng đến mức 5 USD/gallon. Sản lượng dầu của Mỹ cũng nhích 100.000 thùng/ngày lên 12 triệu thùng/ngày, mức cao nhất từ tháng 04/2020, gây áp lực đến giá.
Tuy nhiên, lực bán gia tăng mạnh nhất sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6, khiến cho giá giảm đến gần 4 USD/thùng ngay sau thông báo. Fed cũng báo hiệu lãi suất có thể sẽ tăng đến 3,4% trong cuối năm nay, nhiều hơn đáng kể so với con số 1,9% đưa ra trong tháng 3. Lãi suất cao có thể gây áp lực khiến nền kinh tế giảm tốc, và làm giảm tiêu thụ năng lượng, nhất là khi giá dầu đã duy trì ở vùng đỉnh 8 năm một thời gian dài.
Arabica tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp, dầu cọ phục hồi sau 2 phiên giảm mạnh
Đối với thị trường nguyên liệu công nghiệp, bảng giá các mặt hàng trong nhóm đều đang có sự phân hóa. Trong khi mức tăng của cà phê và cacao là khá nhỏ, thì giá dầu cọ thô, bông và đường đều có sự sụt giảm mạnh.
Dẫn đầu toàn nhóm là mức giảm lên đến hơn 3% của giá dầu cọ thô, đẩy giá về mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Xuất khẩu dầu cọ trong nửa đầu tháng 06 của Malaysia ước tính đạt 530.000 tấn, giảm khoảng 6% so với mức 564.000 tấn đã xuất khẩu trong nửa đầu tháng 05. Đà giảm bị hạn chế ở vùng hỗ trợ 5600 Ringgit và đang có sự phục hồi trở lại sau khi chính phủ Ấn Độ giảm mức giá nhập khẩu cơ bản đối với dầu cọ thô từ 1625 xuống còn 1620 USD/tấn.