Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm do những quan ngại về nhu cầu yếu tại Mỹ và châu Á cùng với sự mạnh lên của đồng USD.
Kết thúc phiên này, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 94 US cent, hay 1,4%, so với đóng cửa phiên liền trước, xuống 68,35 USD/thùng, trong phiên có lúc chỉ 67,64 USD. Trong phiên thứ Hai (6/9) không có giao dịch nào được thực hiện vì là ngày Lễ Lao động của Mỹ. Dầu Brent phiên 7/9 giảm 53 cent, tương đương 0,7%, xuống 71,69 USD/thùng, sau khi đã giảm 39 cent trong phiên liền trước.
John Saucer, phó chủ tịch phụ trách mảng thị trường dầu thô của tập đoàn Mobius Risk Group ở Houston, cho biết đồng USD mạnh lên và động thái Saudi Arabia cắt giảm giá bán chính thức (OSP) dầu cho khách hàng châu Á đang gây áp lực lên giá dầu thô thế giới, bởi đó là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tại châu Á giảm dần và quy mô cắt giảm lớn hơn dự kiến.
Saudi Arabia đã giảm ít nhất 1 USD/thùng đối với tất cả các loại dầu thô bán sang châu Á, giữa bối cảnh mức tiêu thụ dầu thô tại khu vực nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới vẫn trầm lắng, khi các đợt phong tỏa trên khắp châu Á để chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 “phủ mây đen” lên triển vọng kinh tế.
Sự tăng giá của đồng bạc xanh khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác
Song, tình trạng ngừng sản xuất dầu tại khu vực Vịnh Mexico của Mỹ đã giúp kiềm chế đà giảm của "vàng đen". Khoảng 79% sản lượng dầu vẫn ở Vịnh Mexico vẫn ngừng hoạt động dù đã trải qua hơn một tuần sau khi xảy ra cơn bão Ida, tương đương 1,44 triệu thùng mỗi ngày.
Bên cạnh đó, giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ các chỉ số kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và tình trạng ngừng sản xuất dầu tại Mỹ do cơn bão Ida. Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố các số liệu cho thấy lĩnh vực xuất khẩu của nước này trong tháng 8/2021 đã tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 19,3% trong tháng Bảy và vượt mức dự báo 17,1% trong cuộc khảo sát do hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) tiến hành trước đó.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng cũng giảm do USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ mạnh lên. Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 1,6% xuống 1.794,57 USD/ounce, là phiên giảm giá mạnh nhất kể từ 9/8; vàng giao tháng 12 giảm 1,9% xuống 1.798,5 USD/ounce.
Các nhà đầu tư có thể cũng chốt lời sau khi giá vàng tăng trong tuần qua và đạt mức chốt phiên cao nhất kể từ giữa tháng Sáu.
Theo các nhà phân tích thị trường, hoạt động nhập khẩu vàng vẫn cao trong tháng Tám, lên mức cao nhất trong năm tháng qua. Theo dự báo, nhu cầu vàng sẽ tăng trong các dịp nghỉ lễ sắp tới, trong đó có lễ Giáng sinh. Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang chú ý tới báo cáo Sách Be của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ được công bố ngày 8/9.
Về những kim loại quý khác, giá bạc 12/2021 giảm 42,9 US cent Mỹ, hay 1,73%, xuống chốt phiên ở mức 24,373 USD/ounce, bạch kim giao tháng 10/2021 giảm 25,7 USD, hay 2,52%, xuống 995,9 USD/ounce.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá nhôm giảm do USD mạnh lên, nhưng vẫn gần sát mức cao nhất 10 năm do lo ngại về nguồn cung do cuộc cuộc đảo chính ở Guinea có thể làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn sản xuất ở những nơi khác.
Thị trường nhôm – kim loại được sử dụng trong ô tô và lon nước giải khát, đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung trên toàn thế giới, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.
Giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London kết thúc phiên này giảm 0,5% xuống 2.760 USD/tấn. Trong phiên trước đó, giá đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2011 là 2,782 USD/tấn.
Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết: “Giá nhôm đã được thúc đẩy bởi những tin tức phát đi liên tụcvề các vấn đề nguồn cung ở khắp nơi trên thế giới, từ Trung Quốc tới Jamaica, Canada và bây giờ là ở Guinea.
Mặc dù không có mỏ lớn nào bị gián đoạn sản xuất cho tới thời điểm này, song cuộc đảo chính ở Guinea vào cuối tuần qua đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung vì quốc gia Tây Phi này là nguồn cung cấp quặng bauxite nhôm lớn nhất cho Trung Quốc - nhà sản xuất nhôm hàng đầu thế giới.
Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết: “Chúng tôi tin rằng giá đang quá cao và dự báo sẽ có sự điều chỉnh từ nayd đến cuối năm.
Xuất khẩu nhôm chưa gia công và các sản phẩm của Trung Quốc trong tháng 8 là 490.286 tấn, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020 với mức tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 4,5% so với tháng 7, dữ liệu từ hải quan cho thấy.
Giá đồng phiên vừa qua giảm, giảm 1,1% xuống 9.344 USD/tấn, sau dữ liệu cho thấy nhập khẩu đồng vào Trung Quốc trong tháng 8 giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2019, là 394.017 tấn.
Giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên trong phiên vừa qua hồi phục từ mức thấp nhất 7 tháng sau đợt bán tháo kéo dài suốt 5 phiên đẩy giá xuống thấp nhất 7 tháng trước đó, mặc dù nước sản xuất thép lớn nhất thế giới – Trung Quốc – đang tăng cường mua nguyên liệu thép này.
Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã tăng 1,1% lên 763 CNY/tấn vào cuối phiên, đầu phiên có lúc xuống 718,50 nhân dân tệ, mức thấp nhất kể từ 4/2.
Trên sàn Singapre, quặng sắt kỳ hạn tháng 10 tăng 4,3% lên 136,70 USD/tấn, sau khi giảm 8,3% xuống mức thấp nhất 2 tuần ở phiên liền trước.
Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 8 tăng lần đầu tiên sau 5 tháng, với mức tăng 10,1% so với tháng 7, mặc dù nhu cầu vẫn thấp do Chính phủ nước này nỗ lực hạn chế sản lượng thép. Nhập khẩu quặng sắt nhiều đẩy lượng tồn trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc tăng lên 131,4 triệu tấn, tính đến ngày 3/9 dựa trên dữ liệu của công ty tư vấn SteelHome, cao nhất kể từ cuối tháng 4 sau 3 tuần liên tục tăng.
Bất chấp các biện pháp kiểm soát sản lượng thép của Trung Quốc nhằm hạn chế lượng khí thải carbon, các nhà phân tích của Sinosteel Futures cho biết nhu cầu về quặng sắt không giảm đáng kể. “Không có việc đình chỉ và hạn chế sản xuất quy mô lớn”, Sinosteel Futures cho biết.
Giá thép phiên này cũng đồng loạt tăng, với thép cây trên sàn Thượng Hải tăng 0,9%, thép cuộn cán nóng tăng 0,2%, và thép không gỉ tăng 1,7%.
Trên thị trường nông sản, giá ngũ cốc, giảm do USD mạnh lên và lo ngại việc thu hoạch sớm ở Mỹ sẽ ảnh hưởng đến giá các ngũ cốc này.
Các nhà phân tích dự đoán trong báo cáo sắp tới, USDA sẽ nâng mức ước tính về sản lượng ngô và đậu tương của Mỹ khi vụ thu hoạch ở Trung Tây bắt đầu.
Giá ngô trên sàn Chicago kết thúc phiên giảm 13-1/4 cent xuống 5,10-3/4 USD/bushel, mức thấp nhất kể từ ngày 9/7; đậu tương cũng giảm 15 US cent xuống 12,77 USD/bushel, trong khi lúa mì giảm 6-1/2 US cent xuống 7,19-3/4 USD/bushel.
Xuất khẩu ngô và đậu tương của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào tuần trước sau khi các cảng xuất khẩu ở miền Nam nước này bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida. Các cơ sở xuất khẩu vẫn đóng cửa do tình trạng hư hỏng và mất điện.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 phiên vừa qua giảm 0,14%, tương đương 0,7%, ở mức 19,48 cent/lb vào cuối phiên, sau khi chạm mức thấp nhất 2 tuần trước đó, là 19,44. Giá đường trắng kỳ hạn tháng 10 phiên này cũng giảm 4,10 USD, tương đương 0,8% xuống 482,60 USD/tấn.
Các đại lý cho biết giao dịch đã bị giới hạn trong phạm vi hiện tại, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục xem xét mức độ thiệt hại vụ mùa ở Brazil.
Giá dầu cọ cao nhất 2 tuần do dự báo nhu cầu tăng. Theo đó, dầu cọ kỳ hạn tháng 11 trên sàn Bursa (Malaysia) tăng 61 ringgit, tương đương 1,41%, lên 4.392 ringgit (1.057,29 USD)/tấn, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 26 tháng 8, là phiên tăng thứ 4 liên tiếp.
Giá cà phê Robusta trên sàn London tiếp tục tăng lên mức cao nhất 4 năm do sự gián đoạn các chuyến hàng xuất khẩu từ Việt Nam.
Theo đó, robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 20 USD, tương đương 1%, lên 2.102 USD/tấn, sau khi có thời điểm đạt mức cao nhất 4 năm là 2.123 USD. Cà phê arabica giao tháng 12 phiên này cũng tăng 0,95%, tương đương 0,5%, lên 1,9395 USD/lb.
Giá cao su trên thị trường Nhật Bản giảm trong phiên vừa qua, mặc dù lượng giao dịch nhiều hơn dự kiến đến từ khách hàng Trung Quốc, do lo ngại nhu cầu sẽ tiếp tục yếu trong bối cảnh sản lượng ô tô sụt giảm do thiếu chip trên phạm vi toàn cầu.
Cao su kỳ hạn tháng 2 trên sàn giao dịch Osaka phiên này giảm 3,5 yên, tương đương 1,7%, xuống 207,5 yên (1,9 USD)/kg. Trên sàn Thượng Hải, hợp đồng giao tháng 1 cũng giảm 90 nhân dân tệ xuống còn 13.720 nhân dân tệ (2.123 USD)/tấn.
Doanh số bán ô tô của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda Motor, Nissan Motor và Toyota Motor tại Trung Quốc sụt giảm trong tháng 8 đều giảm do tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến sản xuất xe tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.
Nhập khẩu cao su của Trung Quốc, bao gồm cả cao su tự nhiên và tổng hợp, đã giảm 24% trong tháng 8 so với một năm trước đó.
Giá hàng hóa thế giới
gia hang hoa the gioi

Nguồn: VITIC / Reuters, Bloomberg