Trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent giảm 1,66 USD hay 2,4% xuống 69,04 USD/thùng, dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,8 USD hay 2,6% xuống 66,48 USD. Đây là mức đóng cửa thấp nhất đối với hai loại dầu này kể từ giữa tháng 7, do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở khắp nơi, nhất là Trung Quốc, gây lo ngại nhu cầu dầu sụt giảm.
Việc đồng USD mạnh lên cũng gây sức ép lên giá dầu. Chỉ số USD, đo giá trị của đồng tiền này so với sáu đồng tiền mạnh khác, tăng 0,16%, lên 92,941 vào cuối phiên, sau khi tăng 5,8% trong phiên trước. Giá dầu thường có xu hướng ngược chiều với đồng bạc xanh.
Các ngân hàng Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley tất cả đều cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc, sau khi tăng trưởng xuất khẩu của quốc gia này bất ngờ chậm lại và do lo ngại rằng số ca nhiễm virus tăng vọt có thể kìm hãm các hoạt động kinh tế. Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm hơn so với dự kiến sau khi bùng phát số ca nhiễm virus corona và lũ lụt, trong khi tăng trưởng nhập khẩu cũng yếu hơn dự kiến. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 7, và càng giảm xa so với mức kỷ lục của tháng 6/2020.
Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu tại Ấn Độ tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4 do những hạn chế và phong tỏa bởi đại dịch được dỡ bỏ tại hầu hết các bang, thúc đẩy hoạt động công nghiệp và việc đi lại.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong hơn bốn tháng sau khi số liệu việc làm tháng 7/2021 cho thấy lượng nhân viên mới được tuyển dụng ở mức nhiều nhất trong gần một năm, giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ khi bắt đầu nửa cuối năm.
Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 2,1% xuống 1.725,96 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ cũng giảm 2,1% xuống đóng cửa ở mức 1.726,50 USD/ounce.
David Meger, trưởng bộ phận kinh doanh kim loại thuộc tổ chức môi giới High Ridge Futures - trụ sở chính tại Chicago (Mỹ), cho biết làn sóng bán tháo vàng và bạc trỗi dậy sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng Bảy lạc quan cuối tuần qua. Thị trường đồn đoán về khả năng Fed sắp tiến gần một bước hơn nữa tới việc giảm mua tài sản và có khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự đoán trước đó.
Trước đó, số liệu việc làm ngày 6/8 cho thấy số nhân viên mới được tuyển dụng ở mức nhiều nhất trong gần một năm trong tháng 7/2021 và các nhà tuyển dụng tiếp tục tăng lương, giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ khi bắt đầu nửa cuối năm. Việc tăng lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng so với các tài sản sinh lời khác. Ngoài ra, đồng USD đang mạnh lên mức cao nhất trong hai tuần càng ảnh hưởng bất lợi đến vàng.
Về những kim loại quý khác, giá bạc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 8 tháng qua, ở mức 22,50 USD/ounce; giá bạch kim chỉ giảm 0,4% xuống 976,13 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp kể từ tháng 11/2020 là 959,93 USD/ounce; palladium giảm 0,9% to 2.602,66 USD/ounce.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng do USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu, nhưng đà giảm bị hạn chế bởi tiềm năng một cuộc đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới.
Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch London LME giảm 1% xuống 9.368,5 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 tại 9.273 USD.
USD giao dịch gần mức cao nhất 4 tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt sau một báo cáo việc làm của Mỹ mạnh mẽ. USD tăng cao khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác, có thể làm giảm nhu cầu đồng.
Công đoàn đại diện cho công nhân tại mỏ đồng Escondida của Chile đã hướng dẫn các thành viên chuẩn bị cho một cuộc đình công sau khi tiến độ đàm phán được chính phủ hòa giải diễn ra chậm chạp. Mỏ này chiếm khoảng 4,5% nguồn cung đồng toàn cầu ước tính khoảng 24 triệu tấn trong năm nay.
Các nhà phân tích cho biết nhu cầu của Trung Quốc kể từ đầu cuộc khủng hoảng do virus corona đã lên tới đỉnh điểm. Họ dự báo tăng trưởng vừa phải trong bối cảnh chuỗi cung ứng tắc nghẽn và sự bùng phát của các biến thể Covid-19.
Nhập khẩu đồng của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 1% so với tháng trước, giảm tháng thứ 4 liên tiếp do giá cao, việc giải phóng kho dự trữ và nguồn phế liệu đồng tăng.
Giá quặng sắt Đại Liên và Singapore tiếp tục giảm trong phiên đầu tuần, bởi triển vọng về nguồn cung được cải thiện và nhu cầu yếu của Trung Quốc. Trên thực tế, giá quặng sắt đã sụt giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 5, với việc bán tháo đặc biệt mạnh mẽ trong ba tuần qua do lo ngại gia tăng về quyết tâm giảm sản lượng thép của Trung Quốc.
Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 4,4% xuống 852,5 CNY (131,67 USD)/tấn, trong phiên giá đã giảm xuống 845 CNY, thấp nhất kể từ ngày ¼; quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại Singapore giảm 4,3% xuống 160,6 USD/tấn.
Theo công ty tư vấn SteelHome, quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc có giá 175 USD/tấn trong ngày 6/8, gần mức thấp nhất 4 tháng tại 174,5 USD/tấn đã chạm tới trong ngày trước đó.
Giá thép thanh tại Thượng Hải giảm 0,9%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,4%. Thép không gỉ giảm 3,9%.
Tâm lý cũng bị ảnh hưởng bởi số liệu cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ chậm lại trong tháng 7 sau khi bùng phát số ca nhiễm Covid-19. Biến thể Delta được tìm thấy ở hơn 12 thành phố của Trung Quốc kể từ ngày 20/7.
Trên thị trường nông sản, giá ngô và đậu tương của Mỹ sụt giảm bởi những cơn mưa có lợi cuối tuần qua ở vành đai trồng ngô và sự suy yếu lan tỏa từ các thị trường hàng hóa khác bao gồm dầu thô và vàng. Lúa mì cũng giảm giá.
Ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 2-3/4 US cent xuống 5,53-3/4 USD/bushel và đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 7 US cent xuống 13,29-3/4 USD/bushel. Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 9 giảm 7-3/4 US cent xuống 7,11-1/4 USD/bushel.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 1,1% xuống 18,47 US cent/lb sau khi thiết lập mức cao nhất 5,5 tháng trong ngày 6/8 tại 18,92 US cent/lb; đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 2% xuống 450,2 USD/tấn.
Các đại lý cho biết, đường có thể phục hồi do đặt cược sản lượng tại Brazil vốn bị ảnh hưởng bởi hạn hán và sương giá trong mùa này sẽ tiếp tục giảm.
Đường sẽ tăng giá mặc dù nguồn cung đường tại Ấn Độ, một nhà sản xuất và xuất khẩu chủ chốt khác vẫn dồi dào và nhu cầu toàn cầu vẫn yếu kém.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 1,9% lên 1,7935 USD/lb; cà phê rubusta kỳ hạn tháng 11 tăng 2,5% lên 1.797 USD/tấn.
Theo một thăm dò của Reuters với 11 thương nhân và nhà phân tích, giá cả phê arabica kết thúc năm sẽ cao hơn mức hiện nay 13%, gần 2 USD/lb sau khi sương giá và hạn hán tại nhà sản xuất hàng đầu Brazil.
Giá hàng hóa thế giới
gia hang hoa the gioi

Nguồn: VITIC / Reuters, Bloomberg