Năng lượng: Giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp
Giá dầu thế giới vừa trải qua tuần giảm thứ 3 liên tiếp do đồng USD mạnh lên và đồn đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ để hạ nhiệt giá năng lượng.
Phiên cuối tuần, 12/11, giá dầu quay đầu giảm sau khi tăng ở phiên liền trước do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh kế hoạch nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Dầu thô Brent kết thúc phiên này giảm 70 US cent, tương đương 0,8% xuống 82,17 USD/thùng; dầu thô Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 80 cent, tương đương 1% xuống 80,79 USD/thùng.
Tính chung cả tuần, dầu Brent giảm 0,7%, trong khi WTI giảm 0,6%.
Chuyên gia Stephen Brennock của công ty môi giới năng lượng PVM đánh giá thị trường dầu đang rơi vào trạng thái dư thừa nguồn cung mà không hề hay biết. Theo ông Brennock, OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối ít nhất sẽ phải tạm dừng việc nới lỏng hạn chế nguồn cung trong năm mới. Việc không hành động có thể khiến kho dự trữ dầu toàn cầu tăng một lần nữa.
Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy cho biết tuần giao dịch vừa qua là một lời nhắc nhở cho các thị trường dầu rằng: Giá không chỉ bị ảnh hưởng bởi quỹ đạo cung - cầu, mà còn từ các dự báo chính sách tiền tệ và các hình thức can thiệp của chính phủ.
Mỹ công bố dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10/2021 tăng 6,2% so cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng nhanh nhất trong vòng 30 năm, chủ yếu do giá năng lượng leo thang.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm hồi đầu tuần cho biết rằng Tổng thống Biden có thể sớm hành động để giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng vọt. Chuyên gia của Rystad Energy cũng nhấn mạnh lãi suất cao hơn sẽ cung cấp hỗ trợ nhiều hơn nữa cho đồng USD, song lại gây nhiều áp lực giảm lên giá dầu.
Các công ty năng lượng Mỹ đã tăng thêm số giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ ba liên tiếp. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số giàn khoan tại Mỹ, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 6 giàn lên 556 giàn trong tuần tính đến ngày 12/11. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4/2020 đến nay.
Một thông tin khác được thị trường chú ý là Rosneft của Nga - công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới về sản lượng chỉ xếp sau Saudi Aramco - hôm 12/11 đã cảnh báo về một "siêu chu kỳ" tiềm năng trên thị trường năng lượng toàn cầu. Những đánh giá đó làm tăng hy vọng giá thậm chí sẽ còn lên cao hơn khi nhu cầu vượt xa nguồn cung.
Tuy nhiên, mặc dù có những dấu hiệu tích cực từ phía cầu với hoạt động đi lại bằng đường hàng không tăng nhanh, chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt hơn cùng mùa đông Bắc bán cầu sắp đến sẽ hạn chế bớt sự hào hứng trên thị trường năng lượng.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý IV khoảng 330.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng trước, do giá năng lượng cao hạn chế đà phục hồi từ đại dịch COVID-19. Đầu tháng 11, OPEC, Nga và các nhà sản xuất lớn ngoài khối khác (còn được gọi là nhóm OPEC+) đã nhất trí triển khai kế hoạch bổ sung 400.000 thùng dầu mỗi ngày vào nguồn cung ra thị trường mỗi tháng.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên thị trường Châu Á tuần qua đảo chiều tăng sau 3 tuần liên tục giảm trước đó do nhu cầu tăng ở Trung Quốc bởi nhiệt độ giảm mạnh. Các nhà phân phối khí đốt đang tập trung sự chú ý vào nguồn cung khí của Nga cho thị trường Châu Âu.
Giá LNG trung bình kỳ hạn tháng 12 tại khu vực Đông Bắc Á tuần này tăng lên 31,5 USD/mmBtu, tăng 2 USD, tương đương khoảng 6,8% so với tuần trước.
Kim loại quý: Giá vàng tuần qua tăng mạnh nhất 6 tháng
Giá vàng tăng trong suốt 5 phiên của tuần qua để kết thúc tuần tăng mạnh nhất trong vòng 6 tháng bởi thị trường trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ tăng cao nhất 3 thập kỷ.
Phiên cuối tuần, 12/11, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.866,87 USD/ounce, tính chung cả tuần tăng khoảng 2,8%, nhiều nhất trong vòng 6 tháng; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,3% lên 1.868,5 USD/ounce. Tính từ 3/11 đến nay, giá vàng đã tăng 110 USD/ounce do lo sợ về lạm phát gia tăng vượt tầm kiểm soát trong khi các ngân hàng trung ương chủ chốt vẫn tái cam kết duy trì lãi suất ở mức thấp trong thời điểm hiện tại.
Cũng trong phiên cuối tuần, giá bạc giao ngay tăng 0,4%, lên 25,32 USD/ounce, palladium tăng 2,8%, lên 2.116,45 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,2%, xuống 1.083,49 USD/ounce.
Jim Wyckoff, nhà phân tích của chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals có trụ sở tại Canada nhận định giới đầu tư đang đổ nhiều tiền hơn vào thị trường vàng và bạc như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.
Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì chính sách tiền tệ "ôn hòa" tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong các phiên giao dịch liền sau đó.
Ngày 10/11, Bộ Lao động Mỹ thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,9% trong tháng 10/2021, mức tăng lớn nhất trong vòng bốn tháng qua. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát của Mỹ tăng 6,2% trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 10/2021, mức cao nhất trong 30 năm.
Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty RJO Futures, cho biết: “Thị trường đang hoảng sợ với số liệu CPI tháng 10 tăng cao. Giới đầu tư xem vàng như một loại tài sản an toàn có thể chống lại rủi ro lạm phát”. Điều này khiến giá vàng tăng gần 2% trong phiên 10/11 và đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng Sáu vào phiên 11/11.
Các chuyên gia phân tích của Societe Generale dự báo giá vàng sẽ đạt trung bình 1,950 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm 2022.
Kim loại công nghiệp: Giá đồng tăng tuần thứ 2 liên tiếp
Giá đồng tăng trong phiên cuối tuần, ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp do đồng giảm khỏi mức cao kỷ lục 16 tháng vào lúc thị trường Châu Âu kết thúc phiên giao dịch.
Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã tăng 1% trong phiên này, lên 9.731 USD/tấn, tính chung cả tuần tăng 2,2% trong tuần, tiếp nối đà tăng của tuần trước.
Phiên này, giá nhôm tăng 1,5% lên 2,701 USD/tấn, kẽm giảm 0,3% xuống 3,270 USD, chì giảm 0,4% xuống 2,357 USD, thiếc tăng 0,2% lên 37,640 USD trong khi nickel giảm 1% xuống 19,945 USD.
Đồng USD đã giảm trở lại sau khi kết quả một cuộc khảo sát cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ vào đầu tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ do lạm phát gia tăng làm cho mức chi tiêu của các hộ gia đình bị ảnh hưởng. USD giảm khiến kim loại trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết nguồn cung điện Trung Quốc Trung Quốc hạn chế khiến công suất nhôm hàng năm ở nước này bị cắt giảm 7%, nhưng công suất đồng chỉ giảm 1%.
Giá quặng sắt giảm trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần giảm tuần thứ 5 liên tiếp do lo ngại về triển vọng nhu cầu nguyên liệu không khả quan ở nước sản xuất thép hàng đầu thế giới - Trung Quốc – che mờ hy vọng về việc làm lớn hơn hy vọng nới lỏng hạn chế tài chính đối với tài sản nợ nần của nước này lĩnh vực.
Quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên giao dịch giam 1,6% xuống 546,50 CNY (85,48 USD)/tấn, tính chung cả tuần giảm gần 3%. Trên sàn Singapore, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 12 giảm 4,2% xuống 88,65 USD/tấn, tính chung cả tuần giảm 3,1%; quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu giao ngay tại Trung Quốc được giao dịch ở mức thấp nhất trong 18 tháng, là 90 USD/tấn , giảm gần 5% trong tuần qua.
Giá thép phiên cuối tuần cũng giảm, với thép thanh vằn giảm 2,3%, đảo ngược mức tăng 5% ở phiên liền trước, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1% và thép không gỉ giảm 2,1%.
Nông sản: Giá lúa mì tăng mạnh
Giá ngô, đậu tương và lúa mì Mỹ đều tăng trong phiên cuối tuần. Theo đó, giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 2% do hoạt động mua mang tính kỹ thuật diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu tăng nhanh đối với nguyên liệu thức ăn giàu protein và các rào cản ở khâu hậu cần.
Giá ngô và lúa mì kỳ hạn tương lai cũng theo xu hướng tăng do nguồn cung ngũ cốc toàn cầu bị thắt chặt và hoạt động mua mạnh từ các quỹ. Đáng chú ý, giá lúa mì Mỹ đạt mức cao kỷ lục 9 năm.
Theo đó, đậu tương kỳ hạn tháng 1 trên sàn Chicago kết thúc phiên tăng 22-3/4 cent, tương đương 1,9%, lên 12,44-1/4 USD/bushel, giá đậu tương giao tháng 12 tăng 17,60 USD, tương đương 5,1%, lên 362,10 USD/tấn ngắn hạn; ngô giao tháng 12 tăng 7-3/4 cent lên 5,77-1/4 USD/bushel; lúa mì giao tháng 12 tăng 4-1/2 cent lên 8,17 USD/bushel, sau khi có lúc đạt 8,26-3/4 USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2012 đối với hợp đồng giao dịch nhiều nhất.
Giá đậu tương kỳ hạn đã tăng trên mức trung bình của 100 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 7/2021. Tình trạng giá hàng hóa trên sàn CBOT tăng cao đã nổi lên kể từ báo cáo tháng 11. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo đã bán 256.930 tấn đậu tương Mỹ cho một khách hàng chưa xác định danh tính, nhưng được đồn là từ Trung Quốc.
Doanh số xuất khẩu hàng tuần của USDA vẫn nằm trong dự đoán. Trong tuần kết thúc ngày 4/11, Mỹ đã bán 10,5 triệu bushel lúa mỳ, 42 triệu bushel ngô và 47,4 triệu bushel đậu tương. Tính từ đầu năm đến nay, Mỹ đã bán được 488 triệu bushel lúa mỳ, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái; 1,262 triệu bushel ngô, giảm 6%; và 1,223 triệu bushel đậu tương, giảm 33%.
Giá đường phiên cuối tuần vững đến tăng nhẹ, với đường thô kỳ hạn tháng 3 vững ở 20,12 cent/lb; đường trắng kỳ hạn tháng 12 tăng 1,3% lên 529,7 USD/tấn.
Giá cà phê arabica đạt mức cao kỷ lục 7 năm, trong khi cà phê robusta cao nhất trong vòng 10 năm do những dấu hiệu về việc nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt và các phân tích kỹ thuật đều cho thấy xu hướng tăng giá.
Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên 12/11 tăng 4,4% lên 2,2280 USD/lb, cao nhất kể từ tháng 10/2014 – khi đạt 2,2330 USD. Việc vận chuyển cà phê ở Brazil – nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới - gặp nhiều khó khăn, nhiều hợp đồng giao dịch không được giao đúng hạn, trong khi tồn trữ cà phê arabica sụt giảm mạnh, triển vọng nhu cầu tăng và thời tiết khô hạn có thể xảy ra ở châu Mỹ trong năm tới do La Nina….đồng loạt gây áp lực đẩy giá cà phê arabica tăng lên.
Trên thị trường robusta, giá cà phê phiên 12/11 có thời điểm cũng tăng vọt lên 2.313 USD, cao nhất kể từ đầu tháng 9/2011, trước khi hạ nhiệt xuống 2.296 USD/tấn lúc kết thúc phiên cuối tuần.
Các nhà kinh doanh cà phê cho biết mặc dù những chính sách hạn chế di chuyển để chống Covid-19 ở Việt Nam đã được dỡ bỏ, song nguồn cung lao động vẫn hạn chế và chi phí đầu vào, nhất là phân bón tăng cao đẩy giá cà phê robusta tăng lên.
Giá cà phê và đường đã tăng trong năm nay do nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do hạn hán ở Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Vào tháng 7 năm nay, mùa mưa của khu vực hầu như không có lượng mưa nào trong một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua, làm ảnh hưởng đến vụ mùa năm 2021 và giảm sản lượng cung cấp cà phê ở Brazil do cây cối khô héo.
Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Vào tháng 7 năm nay, mùa mưa của khu vực hầu như không có lượng mưa nào trong một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua, làm ảnh hưởng đến vụ mùa năm 2021 và giảm sản lượng cung cấp cà phê ở Brazil do cây cối khô héo.
Giá cao su phiên cuối tuần tăng do các nhà đầu tư ngày càng tin rằng áp lực lạm phát do hàng hóa tăng đột biến và chuỗi cung ứng sẽ giảm dần. Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 4 trên Sàn giao dịch Osaka tăng 3,4 yên, hay 1,5%, lên 227,1 yên/kg; tính chung cả tuần, giá tăng 3,4%. Trên sàn Thượng Hải, giá cao su kỳ hạn tháng 1 tăng 2,2% lên 14.395 CNY/tấn.
Giá hàng hóa thế giới

Nguồn: Vinanet/VITIC / Reuters, Bloomberg