Các tay súng từ nhóm Hamas của Palestine đã tiến vào Israel trong một cuộc tấn công chưa từng có vào thứ Bảy (07/10). Các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đã lên án vụ tấn công và cam kết hỗ trợ Israel.
Các nhà phân tích cho biết rủi ro địa chính trị gia tăng có thể dẫn đến việc mua các tài sản an toàn như vàng và đồng USD. Đồng thời, điều này có khả năng thúc đẩy nhu cầu đối với Trái phiếu Kho bạc Mỹ, vốn đã bị bán tháo mạnh mẽ.
Peter Cardillo, nhà kinh tế trưởng về thị trường tại hãng chứng khoán Spartan Capital Securities, cho biết: “Đây là một ví dụ điển hình về lý do tại sao mọi người cần vàng trong danh mục đầu tư của họ. Nó là một lựa chọn hoàn hảo khi gặp phải tình trạng bất ổn quốc tế”.
Ông Cardillo nói: “Bất cứ khi nào có bất ổn quốc tế, đồng USD sẽ mạnh lên”.
Trong những tuần gần đây, thị trường phản ứng với kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt trong khi đồng USD liên tục tăng. Trong khi đó, chứng khoán sụt giảm mạnh trong quý III nhưng đã ổn định trong tuần trước.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda ở New York, cho biết: “Có vẻ như Phố Wall gặp phải rủi ro địa chính trị mới sau khi Israel tuyên chiến với Hamas”.
Các nhà phân tích tập trung vào tác động lên giá năng lượng khi họ cố gắng đánh giá những tác động lan tỏa.
Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng tại hãng quản lý tài sản Annex Wealth Management, nhận định: “Đây có phải là thời điểm quan trọng của thị trường hay không phụ thuộc vào việc xung đột kéo dài bao lâu và liệu những bên khác có bị cuốn vào cuộc xung đột hay không”.
Iran và Hezbollah – lực lượng đồng minh của Iran ở Li-băng, công khai ca ngợi cuộc tấn công của Hamas vào Israel.
“Sản lượng dầu của Iran đang tăng lên, nhưng bất kỳ tiến bộ nào họ đạt được sau hậu trường với Mỹ sẽ bị hủy hoại đáng kể bởi các hành động Iran ăn mừng cho Hamas”, Jacobsen đánh giá.
Jacobsen nói thêm: “Điều quan trọng nhất là phải xem Ả Rập Xê-út phản ứng thế nào”. Washington đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Xê-út.
David Kotok, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư tại Cumberland Advisors ở Sarasota, Florida, cho rằng tình hình hiện nay đáng lo ngại khi nước Mỹ đang suy yếu đi vì những rối loạn ở Washington. Đảng Cộng hòa đang tìm kiếm người kế nhiệm Chủ tịch Hạ viện bị phế truất Kevin McCarthy và một cuộc tranh chấp ngân sách sắp xảy ra.
“Tôi rất lo lắng về những tình huống kịch tính hơn đòi hỏi quyết tâm của Mỹ, trong khi khả năng phòng thủ của Mỹ đang bị tổn thương do tình hình ở Washington”, Kotok nói.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters