Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong tháng 5, tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm hải sản (trong đó có cá ngừ) của Việt Nam đạt gần 358 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm này đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xuất khẩu hải sản chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước. 
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: cá biển khác, chiếm 46,4% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 27,9%); mực, bạch tuộc (16,7%); cua, ghẹ và giáp xác khác (5,1%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (3,7%) và còn lại là nhuyễn thể khác.
Trong 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm. Xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, với 59%, đạt hơn 462 triệu USD.
Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 47% và 28%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 27%, xuất khẩu cá biển khác tăng nhẹ 9%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 35%, tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Tình hình chiến sự Nga chưa đến hồi kết, vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế, trong đó có khai thác thuỷ sản, khiến nguyên liệu khan hiếm vì chi phí khai thác cao. Do vậy, nguồn nguyên liệu hải sản để chế biến xuất khẩu tiếp tục là bài toán khó với các doanh nghiệp hiện nay.

Nguồn: ndh.vn