50.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên do Tập đoàn Vingroup mua đã về đến TP HCM vào tối qua (5/8). Đây là lô thuốc đầu tiên trong tổng số 500.000 lọ mà tập đoàn mua để trao tặng Bộ Y tế trong tháng 8. 
Hôm nay (6/8), Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ họp để đưa thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19.
Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000-100.000 bệnh nhân Covid-19. Tuy vậy, hiện Bộ Y tế vẫn chưa cấp phép sử dụng Remdesivir tại Việt Nam.
Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.
Cũng theo Bộ Y tế, thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh. Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị lưu ý, người dân tuyệt đối không săn lùng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.
Thời gian tới, Bộ Y tế cho biết tiếp tục nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Nguồn: ndh.vn