Ngày 24/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM và các tỉnh khu vực phía Nam, Báo Chính phủ đưa tin.
Theo kết luận của Tổng Bí thư tại cuộc họp, dự báo thời gian tới diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Điều này gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế, xã hội, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của người dân.

Thủ tướng làm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp ngày 24/8. (Ảnh: Báo Chính phủ).
Trước tình hình đó, các lãnh đạo chủ chốt đã thống nhất phân công Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất từ Trung ương xuống địa phương. Quyết định này nhằm đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước.
Bên cạnh đó, ở cấp địa phương, các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy được giao trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.
Tổng Bí thư yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành đánh giá tổng thể việc thực hiện chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua, phát huy những kết quả đạt được, phân tích thẳng thắn, rút kinh nghiệm sâu sắc những mặt chưa làm được, dự báo đúng tình hình.
Trên cơ sở kinh nghiệm trong nước, quốc tế, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để thống nhất giải pháp chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương; hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới, ngăn chặn không để dịch lan rộng, nhất là những khu vực trọng yếu như Thủ đô Hà Nội, các khu đô thị lớn tập trung đông dân cư, khu công nghiệp...
Bên cạnh đó, các địa phương tập trung nguồn lực chăm lo sức khoẻ, bảo vệ tính mạng cho người dân, ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh, nhất là các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo, giảm thiểu số ca tử vong.
Đồng thời sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, lương thực thiết yếu và các hỗ trợ cần thiết cho người dân khi thực hiện cách ly, giãn cách, bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.
Tổng Bí thư cũng chỉ đạo khẩn trương tập trung triển khai chiến lược vắc xin, đặc biệt là việc cung ứng, tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương, nhất là các địa bàn trọng điểm đang có dịch bùng phát mạnh, như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An....Đồng thời, sớm thực hiện tiêm vắc xin diện rộng để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/thu-tuong-lam-truong-ban-chi-dao-quoc-gia-phong-chong-dich-covid-19-20210824204446185.htm